0067 : หนึ่งสตางค์

satang.jpg

วันก่อนไปเดินงานแสตมป์มา มีบูทนึงขายเหรียญกษาปณ์เก่า ปรากฏว่าเหรียญหนึ่งสตางค์สมัยปี 2470 ขายแค่เหรียญละ 20 บาทเท่านั้น ผมคิดในใจว่า โห เก็บมาตั้ง 80 ปี ได้ค่าจ้างเก็บแค่ 19.99 บาทเอง ถูกจริงๆ ก็เลยซื้อมาหนึ่งเหรียญครับ

กลับมาบ้าน เอ๊ะใจ ลองเอา Excel ออกมาคิด IRR โดยใช้ฟังก์ชั่น =rate(80,0,-.01,20) ปรากฏว่าออกมาเท่ากับ 10% ต่อปี โห แพงว่ะ ต่อให้ฝากเงินหนึ่งสตางค์นี้ไว้ให้ในธนาคาร 80 ปีแถมรับจ้างแบกหามให้ด้วยก็ไม่มีทางได้ผลตอบแทนถึงปีละ 10% อย่างเด็ดขาด

เฮ้อ คิดผิด ไปซื้อของ overvalued เข้าให้แล้วเรา ติดดอยแล้วสิทีนี้ ใครช่วยมารับผมลงไปจากดอยที

7 thoughts on “0067 : หนึ่งสตางค์”

 1. ^-^ พลาดไปแล้วนะครับเนี่ยท่านสุมาอี้ นี่แสดงว่าเงินเฟ้อมันลวงตาเราครับ อิ อิ

 2. มูลค่าของเหรียญ 1 สตางค์สมัยนั้น คงแพงกว่ามูลค่าของมันในสมัยนี้เยอะมั้งครับ
  อย่างเมื่อก่อนผมกินข้าวจานละสิบบาท สิบปีต่อมาผมต้องกินข้าวในราคายี่สิบห้าบาท ถ้าลองคิดโดยวิธีนั้นมันก็ 9.6% ต่อปีเหมือนกัน

 3. good investment for the other side.

  อึม ผมพลาดอีกแล้ว ไม่น่าออกบทวิเคราะห์เชียร์ลงเลย น่าจะออกบทวิเคราะห์เชียรขึ้น ราคาเป้าหมาย 21 บาท ออกของก่อน แล้วค่อยออกบทวิเคราะห์ใหม่เชียร์ให้ลง

 4. มูลค่าที่แท้จริงของเหรียญนี้ ไม่ได้อยู่ที่ ค่า 1 สตางค์ เมื่อ 80 ปีที่แล้ว และเพื่มขึ้น เป็น เปอร์เซนต์ ณ เวลานี้ แต่คุณค่ามันอยู่ที่ความหายาก ความเป็นหนึ่งเดียว ของเก่าและการผูกขาด และความต้องการในแต่ละบุคคล และในแต่ละช่วงเวลา ไม่เท่ากัน
  ดังนั้นแล้วถ้าอ.อยากให้มูลค่า เหรียญของอ.มีมูลค่าสูงกว่า 20 บาท อ.ต้องกว้านซื้อ ให้เหรียญแทบทั้งหมดในตลาดแล้วรอเวลาให้มีกระแสตื่นตัว ตื่นตูมให้ความต้องการของตลาดสูงขึ้นถึงตอนนั้นมูลค่าไม่ได้อยู่แค่ 20 บาทแน่นอน
  อ.จะเป็นรายใหญ่ในตลาด เหรียญเก่าแน่นอน และจะเป็นเสี่ย 1 สตางค์ (ฟัง ดูรวย..อืมๆ)

 5. จริงครับ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม จตุคามรุ่นที่ออกก่อนปี 50 ถึงขายเป็นแสนเป็นล้านได้ เพราะ supply มีจำกัด เพิ่มไม่ได้แล้ว ส่วนรุ่นที่ออกมาหลังจากเกิดกระแสไปแล้ว ทำยังไงราคาก็ไม่เท่า

  อย่างนี้คงหมดหวังออกของเพราะเหรียญหนึ่งสตางค์สมัยนั้นเป็น เหรียญสามํญประจำบ้าน กว้านซื้อยังไงก็ไม่มีวันหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *