0085: โทรศัพท์กับภาวะโลกร้อน

คุณว่าการใช้โทรศัพท์ส่งผลอย่างไรกับภาวะโลกร้อนครับ?

ถ้าเราคิดว่าโทรศัพท์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง เราอาจตอบว่า โทรศัพท์ทำให้โลกร้อนขึ้น แต่ถ้าเราคิดแบบนักเศรษฐศาสตร์ เราอาจได้คำตอบที่ต่างออกไป

เวลานักเศรษฐศาสตร์คิดพวกเขาจะเปรียบเทียบทางเลือกที่มีอยู่เสมอ ถ้าเพื่อนร่วมงานของคุณออกไปทำธุระนอกออฟฟิศ แต่คุณมีเรื่องด่วนที่สุดที่จะต้องคุยกับเพื่อนร่วมงานของคุณ ถ้าโลกนี้ไม่มีโทรศัพท์มือถือคุณจะทำอย่างไร คุณก็คงต้องขับรถออกไปหาเพื่อนร่วมงานของคุณ ซึ่งจะทำให้โลกร้อนขึ้นอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้โทรศัพท์คุยกัน

ดังนั้นเราอาจกล่าวได้ว่า การใช้โทรศัพท์ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างมาก ทุกวันนี้โทรศัพท์เป็นนวัตกรรมที่มีส่วนช่วยให้เราลดปริมาณการใช้รถยนต์ลงได้อย่างมากมายมหาศาล

ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณใช้โทรศัพท์กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง แบบว่า ถ้าไม่มีโทรศัพท์คุณก็คงไม่ทำ แต่เพราะมีโทรศัพท์คุณถึงได้ทำ อย่างเช่น แค่จะเรียกเพื่อนร่วมงานที่อยู่ข้างห้องไปกินข้าวกลางวัน แทนที่คุณจะเดินไป (แค่ 10 ก้าว) คุณกลับใช้วิธีโทรมือถือเอา แบบนี้ โทรศัพท์จะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้โลกร้อนขึ้นครับ

ดังนั้น การใช้โทรศัพท์มือถือแต่น้อยคือใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้นนะครับถึงจะถือว่าเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน (อย่างกะโฆษณาดีแทคเลย)

เรื่องนี้ทำให้มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี จะเห็นได้ว่าการนำเทคโนโลยีมาใช้นั้นจะเกิดประโยชน์สองรูปแบบในเวลาเดียวกัน หนึ่งคือ ช่วยทำให้เกิดการประหยัดทรัพยากร (increase efficiency) เช่น แทนที่จะต้องขับรถออกไปก็ใช้วิธีโทรคุยเอา และสองคือ ช่วยทำให้เราทำอะไรที่เราอยากทำได้มากขึ้น (do more) เช่น อะไรที่ถ้าเมื่อก่อนยังไม่มีเทคโนโลยีเราก็คงเลือกจะที่จะไม่ทำเพราะต้นทุนสูง แต่พอมีเทคโนโลยีแล้วต้นทุนในการทำสิ่งนั้นลดลง เราก็ทำสิ่งนั้นได้มากขึ้น เช่น สมัยก่อนไม่มีพีซี เราใช้กระดาษเก็บเอกสาร เราก็ทำเอกสารในระดับหนึ่ง แต่เมื่อมีพีซีทำให้การทำเอกสารง่ายขึ้นและใช้ฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูลแทนกระดาษได้ เราก็เลยใช้พีซีทำเอกสารกันมากขึ้นกว่าเดิมมาก เอกสารก็เลยมีปริมาณมากกว่าเดิม ดังนั้นแทนที่พีซีจะทำให้เราใช้กระดาษกันน้อยลง (นึกว่าโรงงานกระดาษจะเจ๊งซะแล้ว) กลับกลายเป็นมากกว่าเดิมอีกหลายเท่า เพราะเมื่อเราทำเอกสารแล้วเราก็คงไม่เก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์เฉยๆ ต้องพรินท์ออกมาดูอยู่เรื่อยๆ เทคโนโลยีก็เลยทำให้มนุษย์บริโภคทรัพยากรมากขึ้นกว่าเดิมไปซะงั้น

8 thoughts on “0085: โทรศัพท์กับภาวะโลกร้อน”

 1. เหมือนกับเรื่องสินค้าลดราคามั้งครับ

  ตอนไม่ลดราคา การซื้อขายก็เกิดเท่าที่จำเป็น
  แต่พอลดราคา ก็มีการซื้อขายกันมากขึ้น

  ซื้อมาทั้งๆที่ไม่ได้ต้องการ
  ซื้อมากองไว้เฉยๆซะงั้น 😛

 2. ผมว่า ระบบทุนนิยม ทำให้โลกร้อนแน่นอน (แม้ว่าผมจะชอบระบบนี้มากก็ตาม และ ก็ไม่ได้คิดจะโทษระบบนี้) เพราะ เราผลิตสินค้าทีละมากๆ คนส่วนใหญ่ได้รับประโยชน์จาก mass production โดยใช้สินค้าได้ในราคาถูก มากๆ เทียบกับการผลิตทีละชิ้น การแข่งขันต่างๆ ด้านประสิทธิภาพการผลิต ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยต่ำ และ ราคาสินค้าถูก ชนิดที่คนชั้นกลางสามารถใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งเดิมมีแต่เฉพาะคนมีฐานะดีมากๆ เท่านั้นจึงจะใช้ได้ (แม้อาจต้องรออยู่หลายปีก็ตาม) การที่ราคาสินค้า หรือ บริการถูกจนเหมือนให้ฟรี ทำให้คนใช้อย่างฟุ่มเฟือย เช่น กระดาษชำระ, น้ำ, ไฟ ในห้องน้ำห้างสรรพสินค้า หรือ ที่ทำงาน หรือ แม้แต่ค่าโทรศัพท์มือถือที่ถูกมาก โดยไม่คำนึงถึงต้นทุนที่มองไม่เห็น คิดว่าจากนี้ไปอาจเห็นผลแรงขึ้น ขนาด US เพิ่งปฏิวัติ อุตฯ ไม่ถึง 100 ปี เองมั้ง ตอนนี้มีทั้งจึน อินเดีย รัสเซีย ฯลฯ หวังว่าลูกหลานเราจะมีโอกาสหาทางป้องกัน เอ้ย… แก้ไขทัน ตอนนี้เวลาผมทำอะไร ผมคิดถึงผลพวกนี้มากขึ้นและประหยัด แม้ของสิ่งนั้นจะถูกหรือฟรีครับ

 3. มีตู้เย็น มีแอร์มากเท่าไร โลกไม่เคยเย็นลง
  มีเตาไมโครเวฟ ยิ่งมีพีดีเอ ยิ่งมีมือถือ … เราไม่เคยมีเวลามากขึ้น

  อย่างนั้น จะสรุปได้หรือยังครับว่า เทคโนโลยี ทำให้โลก เกิดปัญหา (มากกว่า แก้ปัญหา)

  หนทางที่ดี คือ เดินหน้าหาเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือ ลดการใช้เทคโนโลยีลง
  แบบไหนดี???

  พยายามไม่เครียดนะเนี่ย

  : )

 4. ทุนนิยมคือเครื่องจักรสำคัญที่ช่วยเร่งให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยการตอบแทนผู้ที่นำเสนอสิ่งใหม่ๆ ครับ

  แต่สิ่งหนึ่งที่เศรษฐกิจแบบตลาดยอมรับว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้โดยปราศจากการแทรกแซงจากรัฐคือเรื่องสิ่งแวดล้อม ครับ เพราะสิ่งแวดล้อมมีลักษณะที่เรียกว่า Externality ซึ่งเป็น market failure อย่างหนึ่ง (เห็นมั้ยครับว่าผมไม่ได้เข้าข้างทุนนิยมไปเสียทุกเรื่อง เอาไว้วันหลังจะมาขยายความเรื่องนี้ให้ฟัง)

  เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดีแล้วครับ เพียงแต่รัฐต้องออกกฏบังคับให้คนรักษาสิ่งแวดล้อมให้เข้มงวดมากกว่าที่เป็นอยู่

 5. เห็นด้วยครับ สิ่งเเวดล้อม มันไม่เห็นผลกระทบทันที
  เเละมันวัดมูลค่าเสียหาย

  ประเทศไหนที่คุม สิ่งเเวดล้อมมากๆ ต้นทุนก็จะสูงขึ้น เเข่งขันไม่ได้
  ต้องย้ายฐานผลิตไปประเทศโลกที่3

  อเมริกา เลยไม่เซ็น สนธิสัญญา โตเกียว ไง
  ——————————————-
  อาจารย์เขียนเรื่อง น้ำมัน กับ พลังงานทดเเทน หน่อยสิ ว่า สุดท้ายเเล้วจะเป็นยังไง

 6. เรื่องกระดาษกับคอมพิวเตอร์นี่เห็นชัดมากๆค่ะ
  การเตรียมเอกสารแสนง่าย พิมพ์แล้วลองพรินท์ออกมาก่อนแล้วก็พรินท์ใหม่ได้เรื่อยๆ
  มีการบรรยายก็ต้องมี hands-out ออกมาให้ก็ต้องพรินท์ออกมาอีก
  ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของ e-mail ทางด้านธุรกิจก็ต้องพรินท์ออกมาเก็บเพื่อเป็นหลักฐานการตอบโต้กันได้ภายหลัง
  (-_-)

 7. โทรศัพท์มีผลต่อโลกร้อนยังไงครับช่วยอะบายให้เข้าใจหน่อยครับโดยเฉพาะคลื่อนโทรศัพท์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *