0232: เราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง

เคยสงสัยกันมั้ยครับว่าตลอดชีวิตคนเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง?

ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้ว คนอเมริกันจะใช้จ่ายเงินไปกับที่อยู่อาศัยมากที่สุดคือราว 22% ค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดชีวิต (ได้แก่ ค่าซื้อบ้าน ค่าเช่าบ้าน รวมทั้งภาษีที่เกี่ยวข้อง)

ส่วนค่าอาหารนั้นคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 14% ตามด้วยค่าขนส่ง ได้แก่ ค่าน้ำมันรถ ค่าซื้อรถยนต์ หรือค่าโดยสารต่างๆ รวมกันประมาณ 13%

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการประกันชีวิต และเงินสมทบบำนาญต่างๆ นั้นมีมูลค่ารวมกันประมาณ 11%, ส่วนค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสุขภาพ ได้แก่ ค่าหมอ ค่ายา ค่าประกันสุขภาพ นั้นรวมกันประมาณ 6%

ค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส และค่าโทรศัพท์ รวมกันประมาณ 6%, ค่าเสื้อผ้าและเครื่องแต่งตัวทั้งหลาย 3.4% ดูเหมือนคนอเมริกันส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจซื้อของแบรนด์เนมเท่าไรนักนะครับ

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเรื่องบันเทิงและสันทนาการต่างๆ เช่น ทีวี เครื่องเสียง ตั๋วหนัง ตั๋วคอนเสิร์ต รวมกันประมาณ 3%, ส่วนที่เหลือจากนี้เป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา

จะเห็นได้ว่า ตลอดชีวิตคนเราจ่ายเงินไปกับที่อยู่อาศัยมากที่สุด คือราวหนึ่งในห้า ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกันมากกับตัวเลขที่สำรวจได้ ในประเทศจีนและอินเดีย (สำรวจโดย Credit Suisse) อาจกล่าวได้ว่า คนทั่วโลกใช้จ่ายไปกับค่าที่อยู่อาศัยมากที่สุดประมาณหนึ่งในห้าของค่าใช้จ่ายตลอดชีพ

ค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าคาดตามความคิดส่วนตัวของผมคือ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทาง ซึ่งสูงพอๆ กับค่าอาหารเลยทีเดียว ผมว่าถ้าหากรัฐฯ จัดหาระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพและราคาประหยัดให้กับพลเมืองได้ จะเป็นวิธีเพิ่มระดับความเป็นอยู่ของพลเมืองได้อย่างมีนัยสำคัญเลยทีเดียว ในขณะที่ เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายนั้นกลับเป็นรายจ่ายที่ไม่มากนักของคนเราโดยทั่วไป

ผมไม่มีตัวเลขเหล่านี้สำหรับคนไทยโดยเฉลี่ย แต่หากดูจากตัวเลขที่สำรวจทั้วโลกโดยธนาคารโลกจะพบว่า ยิ่งคนมีรายได้น้อยเท่าไรก็จะยิ่งใช้จ่ายเงินส่วนใหญ่ที่หามาได้ไปกับอาหารและที่อยู่อาศัยเป็นสัดส่วนที่มากเท่านั้น ชาวโลกที่มีรายได้ต่ำกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปี (หรือที่ธนาคารโลกจัดว่าเป็นคนยากจน) จะหมดเงินไปกับค่าอาหารมากกว่า 50% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ 14% อย่างคนอเมริกันโดยเฉลี่ย

ในช่วงเวลาที่ราคาอาหารพุ่งสูง คนที่เดือดร้อนมากที่สุดจึงได้แก่คนที่มีรายได้น้อย ซึ่งจะกระทบกระเทือนต่อเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศต่่างๆ ทั่วทั้งโลกด้วย

ในทางตรงกันข้าม สัดส่วนค่าใช้จ่ายของคนเราจะเปลี่ยนไปเมื่อเรามีรายได้สูงขึ้น คนที่ยิ่งมีรายได้สูงเท่าไรก็จะยิ่งใช้จ่ายไปกับเรื่องสุขภาพ สันทนาการและค่าเดินทางในสัดส่วนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยมากขึ้นเท่านั้น (เรื่องนี้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าสุขภาพเป็นของฟุ่มเฟือยมากกว่าของจำเป็น เพราะยิ่งคนมีเงินมากเท่าไรก็จะยิ่งจ่ายเงินเพื่อสุขภาพมากเท่านั้น หรือแปลว่าคนเราเลือกที่จะจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้)

ค่าเดินทางที่สูงขึ้นของคนรวยนั้นมาต้นเหตุมาจากค่าขนส่งทางอากาศเป็นสำคัญ เพราะยิ่งคนเรารวยเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะขึ้นเครื่องบินบ่อยเท่านั้น และการเดินทางด้วยเครื่องบินก็เป็นรูปแบบการขนส่งที่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก และยังปลดปล่อยคาร์บอนในอัตราที่สูงมากด้วย

บทวิเคราะห์การลงทุนของโกลด์แมน แซคส์ ยังแนะนำด้วยว่า ถ้าคุณกำลังมองหาหุ้นอุปโภคบริโภคเพื่อการลงทุนในระยะยาว ลองมองหาหุ้นของบริษัทชั้นนำที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ การเดินทาง การติดต่อสื่อสาร การรักษาสุขภาพ และพวกนิวมีเดียต่างๆ เพราะชนชั้นกลางที่กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศกำลังพัฒนา จะทำให้เงินในกระเป๋าของคนส่วนใหญ่ในโลกนี้ เทมายังสินค้าและบริการในหมวดเหล่านี้ในสัดส่วนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

 1. http://www2.goldmansachs.com/ideas/brics/nifty-50.html
 2. http://www.forbes.com/2006/07/19/spending-income-level_cx_lh_de_0719spending.html

 

12 thoughts on “0232: เราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง”

 1. ขอบคุณครับ สำหรับบทความ ชอบบทความแนวนี้ครับ เปิดมุมมองดี

 2. การเพิ่มขึ้นของคนชั้นกลาง กับนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ300บาท น่าจะส่งผลให้คนชั้นกลาง DIY เองในเรื่องซ่อมบำรุงบ้านนะครับ

 3. ขอบคุณครับ ถ้าเราจะลงทุน ก็ควรอิงตามข้อมูลนี้ไปได้มั้ยครับ เช่น กลุ่มอาหาร

 4. ขอแสดงความเห็นเรื่อง ยิ่งคนมีเงินมากเท่าไรก็จะยิ่งจ่ายเงินเพื่อสุขภาพมากเท่านั้น หรือแปลว่าคนเราเลือกที่จะจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ … ผมคิดว่าความต่างของระดับการใช้จ่ายด้านสุขภาพ เกี่ยวข้องกับ “Grade” ของสถานบริการมากๆ เช่น เป็นไข้ เข้าคลีนิคแถวบ้านจ่ายไม่เกิน 400 แต่ถ้าเข้าร.พ.ชื่อดัง มี 2,000+ ครับ รักษาหายเหมือนกัน แต่ราคาต่างกัน 5 เท่า

  ผมชอบ paragraph สุดท้ายมาก เห็นด้วยเกือบทุกกลุ่ม(สื่อสาร สุขภาพ และนิวมีเดีย) เห็นต่างกับหุ้นเดินทางครับ

 5. ที่อยู่อาศัย – พวกร้านขายของตกแต่งบ้าน ??
  การเดินทาง – พวกชิ้นส่วนรถยนต์ , รถยนต์มือสอง, finance รถ ??

 6. ได้ideaแหล่มๆไว้ใช้ลงทุนอีกดอก ขอบคุณครับ ^^

 7. เราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง แต่เป็นของคนอเมกันเหรอคับ หรือผมเข้าใจผิดไปหว่า อยากเห็นแบบของคนไทยบ้าง มีมั้ยคับ อิอิ

 8. แม้ชีวิตเราจะแวดล้อมด้วยเทคโนโลยี ขนาดไหนก็ตาม
  อย่างไรเสีย คนเราก็เสียค่าใช้จ่ายไปกับปัจจัย 4 มากที่สุดจริงๆนะครับ

 9. อย่างไรเสีย คนเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้จ่ายไปกับปัจจัย 4 มากที่สุด จริงๆนะครับนั่น

 10. น่าสนใจมากครับ. คงต้องหันมาดูการใช้จ่ายของตัวเองแล้ว ว่าหมดไปกับอะไรมากสุด

 11. อาจารย์หมอประเวส วะสี เคยบอกไว้ว่า เราทุกคนควรมีที่ดินไว้ 5 ไร่
  1 ไร่ บ้านพัก
  2 ไร่ ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์
  2 ไร่ ขุดบ่อน้ำ เลี้ยงปลา
  ประมาณนี้ครับ แนวทางการจัดสรรที่ดินเศรษฐกิจพอเพียง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *