0435: เถาจูกงเสียลูกชาย

เถาจูกงหรือฟ่านหลี มีลูกชายสามคน ครั้งหนึ่งลูกชายคนรองฆ่าคนตายที่แคว้นฉู่และถูกจับได้ มีโทษถึงประหาร ฟ่านหลีจะให้ลูกคนเล็กไปช่วยพี่ แต่ลูกคนโตขอไปเอง มิฉะนั้นจะฆ่าตัวตายประท้วงที่พ่อไม่เชื่อฝีมือ ฟ่านหลีจึงสั่งให้ลูกคนโตนำทองหนึ่งเล่มเกวียนไปมอบแก่จวงเซิงที่แคว้นฉู่แล้วรีบกลับทันที พอจวงเซิงได้รับทองก็กำชับให้ลูกชายฟ่านหลีรีบกลับเช่นกัน เรื่องทั้งหมดตนจะจัดการให้เรียบร้อยเอง เมื่อถึงเวลาลูกชายคนรองจะกลับไปอย่างปลอดภัย
จวงเซิงเป็นปราชญ์ซอมซ่อ แต่มีเกียรติภูมิสูงส่ง ฉู่อ๋องเชื่อถือมาก ฉะนั้นพอจวงเซิงไปบอกว่าฉู่ฮ่องมีเคราะห์ ควรปล่อยนักโทษสะเดาะเคราะห์ ฉู่อ๋องก็เชื่อทันที ก่อนปล่อยนักโทษทุกครั้ง ฉู่อ๋องจะสั่งให้ปิดพระคลังทั้งสามก่อน
ฝ่ายลูกชายคนโตของฟ่านหลีใจร้อน ต้องการช่วยน้องออกมาโดยเร็ว จึงเอาทองส่วนตัวไปติดสินบนฉู่กุ้ยเหญินขุนนางผู้ใหญ่ของแคว้นฉู่ หารู้ไม่ว่าจวงเซิงเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อ รับทองไว้เพื่อรักษาน้ำใจเพื่อนเท่านั้น
ฉู่กุ้ยเหญินรับสินบนแล้วเข้าไปในวัง ทราบเรื่องฉู่อ๋องสั่งปิดพระคลังทั้งสามจึงรีบออกมาบอกลูกชายฟ่านหลีว่า “ท่านอ๋องจะสั่งอภัยโทษครั้งใหญ่แล้ว น้องชายท่านปลอดภัยแน่นอน”
ลูกชายฟ่านหลีสำคัญว่าเป็นฟลงานของฉู่กุ้ยเหญิน รู้สึกเสียดายทองหนึ่งเล่มเกวียน จึงย้อนกลับไปพบจวงเซิง จวงเซิงเห็นหน้าก็แปลกใจถามว่า “เจ้ายังไม่กลับไปอีกหรือ”
“ยังเลย ข้าพเจ้าตั้งใจจะรอกลับพร้อมน้อง บัดนี้ได้ข่าวว่าจะมีการอภัยโทษครั้งใหญ่จึงมาลาท่าน”
จวงเซิงเข้าใจเจตา จึงกล่าวว่า “ถ้าเช่นนั้น เจ้าเอาทองทั้งหมดกลับไปด้วย”
ลูกชายฟ่านหลีก็รับคำ นำทองทั้งหมดกลับไปด้วยความลิงโลดใจ
จวงเซิงโกรธมากที่ถูกหยามเกียรติ กลับเข้าไปพบฉู่อ๋องอีก แล้วบอกว่า “วันก่อนเสนอเรื่องสะเดาะเคราะห์ ท่านอ๋องก็ได้เตรียมการปล่อยนักโทษ ทว่าข้าพเจ้าได้บินประชาชนพูดกันว่า เจ้ามหาเศรษฐีเถาจูกงมีลูกชายต้องตองจำรอประหารอยู่ในคุก จึงใช้ทองจำนวนมากติดสินบนขุนนางของเรา เช่นนี้ทำให้กลายเป็นว่าการอภัยโทษครั้งนี้เพื่อลูกมันเป็นสำคัญ หาใช่เพื่อทวยราษฎร์ไม่”
“เป็นเช่นนั้นได้อย่างไร จะปล่อยให้ราษฎรเข้าใจว่า คำสั่งของเราเป็นเพราะอิทธิพลเงินไม่ได้ ประหารไอ้ลูกเศรษฐีนั้นเสียก่อน พรุ่งนี้ค่อยปล่อยนักโทษอื่นทั้งหมด”
ลูกชายคนโตของฟ่านหลีจึงได้แต่ศพน้องกลับ
ฟ่านหลีอธิบายให้ภรรยาว่า ตนรู้แล้วว่าผลต้องออกมาเป็นอย่างนี้ ลูกคนโตเกิดเมื่อพ่อแม่จน ตระหนี่ถี่เหนียว ใจไม่กว้างจึงเสียดายทองจนเป็นเหตุให้น้องตาย น้องคนเล็กเกิดเมื่อพ่อแม่รวย กล้าใช้ใจกว้าง หากไปแทนพี่จะไม่มีเหตุผิดพลาดเช่นนี้ เพราะไม่หนีกลับเมื่อควรกลับ จึงต้องแลกด้วยชีวิตหนึ่งชีวิต
[สำนวนโดย คุณจอมยุทธหญิง (magarita30) ]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *