ร้านอาหารในห้าง

รู้สึกมั้ยว่า นับวัน ร้านอาหารตามห้าง จะมีร้านแนวของหวานๆ ทอดๆ ชีสๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ร้านอาหารแบบอื่นๆ น้อยลงไปเรื่อยๆ 

การแข่งขันของร้านอาหารในห้างมีความรุนแรงมาก ลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย ถ้าไม่โดดเด่นก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้นหนทางที่ร้านอาหารจะแย่งความสนใจจากลูกค้าได้ คือจะต้องโชว์ภาพอาหารที่ยั่วน้ำลายที่สุด ซึ่งก็หนีไม่พ้น อาหารแคลอรี่สูงๆ เช่น เค้ก ชีส ของทอดมันๆ ปิ้งย่าง

ผลก็คือมีแต่ร้านอาหารแคลอรี่สูงๆ ทำลายสุขภาพอยู่ในห้าง

เกมนี้เป็น Prisoner’s Dilemma เพราะลูกค้าสุขภาพแย่ลง แต่ทุกร้านก็จำเป็นต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็อยู่ไม่รอด แข่งขันไม่ได้ สุดท้ายแล้ว กลับกลายเป็นว่า ลูกค้ากลับมีตัวเลือกน้อยลง ถ้าไม่อยากกินอาหารที่ทำลายสุขภาพในห้าง ก็ไม่ต้องกิน เพราะว่าในห้างไม่มีอาหารสุขภาพหลงเหลืออยู่ หรือว่าถ้ายังมีก็ต้องแพงมากๆไปเลย

การแข่งขันเสรีเป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยก็ทำให้ผู้ประกอบการต้องแข่งขันกันพยายามทำสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ ถ้าเราจะแก้ปัญหานี้ด้วยการเปลี่ยนให้ คสช.มาเป็นคนกำหนดว่า ร้านอาหารในห้างควรมีร้านอะไรบ้าง กลับเป็นสิ่งที่เลวร้ายมากกว่า ใหม่ๆ ก็อาจจะดี เพราะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น แต่พอร้านพวกนั้นไม่ต้องแข่งขัน เพราะถูกกำหนดมา หรือเข้ามาได้เพราะโควต้า ร้านพวกนั้นก็จะเริ่มห่วยลงเรื่อยๆ เพราะไม่ต้องแคร์ผู้ซื้อ สุดท้ายแล้วแย่กว่าเดิมอีก

ดังนั้นปัญหาจริงๆ ไม่ใช่การแข่งขันเสรี แต่ทุกระบบย่อมต้องมีจุดอ่อน จุดอ่อนของการแข่งขันเสรีคือ บางครั้งผู้บริโภคก็ไม่ได้รู้ตัวเองจริงๆ หรอกว่าตัวเองต้องการอะไร (อยากกินของอร่อย แต่ก็ไม่อยากทำร้ายสุขภาพมากเกินไปด้วย ไม่ใช่แค่อยากอร่อยที่สุดอย่างเดียว) หรือบางครั้งการแข่งราคาที่รุนแรงเกินไป ก็ไปทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกอื่นๆ น้อยลงด้วย เพราะทางเลือกที่ไม่ใช่ทางเลือกอันดับแรกๆ ถูกกวาดออกไปจากตลาดจนหมด เป็นต้น

ในโลกของการแข่งขันเสรี ผู้บริโภคเองต้องมีข้อมูล เพราะถ้าผู้บริโภครู้ไม่เท่าทันผู้ผลิต ปรากฎการณ์แย่ๆ มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ เพราะการแข่งขันจะบีบให้ผู้ผลิตต้องฉวยโอกาสจากความไม่รู้ของผู้บริโภค ซึ่งไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะว่าคู่แข่งคนอื่นจะทำ ดังนั้นหน้าที่ของรัฐ จึงไม่ใช่การเข้ามาควบคุมผู้ผลิต หรือเป็นผู้ผลิตเสียเอง แต่ควรช่วยผู้บริโภคให้เข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นได้ง่ายขึ้น แล้วปล่อยให้การแข่งขันสร้างสิ่งที่ดีที่สุดในกับผู้บริโภคที่ “ช่างเลือก” เอง

One thought on “ร้านอาหารในห้าง”

  1. สภาที่ไม่มาจากเลือกตั้ง ย่อมมีกฎหมายเพื่อราษฎรไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *