มหาภารตะสงครามยุทธ (Sanjay’s Mahabharat)

ช่วงต้นของเรื่อง ดูเหมือนทั้งอาณาจักรจะหมกมุ่นอยู่กับการผลิตลูกของมหาราชา ประมาณว่า ถ้ามหาราชาไม่มีทายาท อาณาจักรจะล่มสลาย เพราะไม่มีใครปกครองเมืองต่อไป คนอื่นในอาณาจักรต่อให้ความสามารถแค่ไหนก็ไม่มีสิทธิ์ปกครองอาณาจักรได้เพราะว่าไม่มีเชื้อกษัตริย์ ดังนั้นต้องทำทุกทางเพื่อให้มหาราชาได้สมสู่กับหญิงที่จะสามารถให้กำเนิดลูกชายได้ ถ้าไม่ได้ก็ต้องหามาใหม่ ถ้าไม่งั้นก็ต้องให้เทพส่งลูกมาให้เลย และถ้าหากมีลูกแล้ว ต่อให้ทายาทพิการ ตาบอดยังไง ก็ต้องได้เป็นอุปราชปกครองอาณาจักรต่อไป

เนื้อเรื่องถัดจากนั้น ก็เหมือนจะเป็นการสอนให้คนอ่านยึดมั่นในระบบวรรณะ เช่น อรชุนได้รับการยกย่องให้เก่งธนูที่สุด เพราะชนะในการประลองที่ผู้จะเข้าประลองได้ต้องเป็นราชบุตรเท่านั้น พอมีผู้มาท้าประลองที่ไม่ใช่ราชบุตรมาขอท้า ก็ไม่สามารถเข้าประลองได้ เพราะเป็นการขัดประเพณี อรชุนจึงเก่งธนูที่สุดในอาณาจักร แสดงให้เห็นว่า วรรณะเป็นเรื่องสำคัญกว่าความสามารถ

ขออภัยท่านที่ชื่นชอบมหากาพย์เรื่องนี้ด้วย แต่ดูแล้วรู้สึกแบบนี้จริงๆ เหมือนเป็นเรื่องที่ชนชั้นปกครองแต่งขึ้นมาเพื่อสอนชนชั้นล่างให้ว่านอนสอนง่าย

One thought on “มหาภารตะสงครามยุทธ (Sanjay’s Mahabharat)”

  1. ละครไทยก็เป็นเช่นนี้ อยู่มาก ครั้นไปมอง หนังฮอลลีวูด ก็เหมือนแสดงแสนยานุภาพทางทหารของอเมริกา เป็นส่วนมาก สอนให้ประเทศผู้เสพอ่อนน้อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *