รีวิวภาพยนตร์ – หนังดราม่าญี่ปุ่น

 

ในยุคที่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ครองฮอลลีวู้ด หนังญี่ปุ่นถือว่าค่อนข้างรุ่งเรืองในแง่หนังดราม่า

หนังดราม่าญี่ปุ่นมีความสามารถในการไปจี้ความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนซึ่งซ่อนอยู่ในใจของคนดูทุกคน ซึ่งปกติเราจะมีความรู้สึกเหล่านั้นอยู่ลึกๆ ถ้าไม่ไปจี้ออกมา ก็ไม่มีอะไร แต่พอหนังสามารถดึงความรู้สึกเหล่านั้นของเราออกมาได้ มันก็สร้างความจดจำหนังให้เราได้เยอะทีเดียว บางทีดูจบไปแล้วเป็นสัปดาห์ก็ยังคิดถึงเรื่องในหนังอยู่

นอกจากนี้ หนังดราม่าญี่ปุ่นยังมีความ Realistic สูงมาก บางทีตัวละครจะคุยกันในเรื่องสัพเพเหระในชีวิตประจำวัน เหมือนที่เราคุยกันในชีวิตจริง ซึ่งดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกับการเดินเรื่องเท่าไร แต่มันก็สื่อสารกับคนดูทางอ้อมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของตัวละครได้ ต้องดูไปหลายนาทีเลย กว่าจะเริ่มจับทางได้ว่า ตัวละครมีปัญหาชีวิตอะไร หรือมีปมขัดแย้งอะไร ซึ่งผมว่ามันเป็นศิลปะมาก แต่ก็อาจทำให้หนังน่าเบื่อได้ด้วย ไม่เหมือนกับหนังฮอลีวู้ดที่มีพล็อตที่ชัดเจนมาก และพยายามจะหักมุมให้ได้ทุกห้านาที

หนังดราม่าญี่ปุ่นจะต้องดูแบบให้พลังสมองอย่างหนักในการย่อยเหตุการณ์ ซึ่งก็ทำให้ดูแล้วเหนื่อยหรือเบื่อได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตาม ตอนจบของหนังมักทำให้เราทึ้งหรืออิ่มเอมได้เสมอ เพราะเรื่องทั้งหมดถูกคลี่คลายออกมาในช่วงท้ายๆ เรื่อง

หนังดราม่าญี่ปุ่น ถ้าดูแค่ 1-2 เรื่อง เราจะประทับใจในความแยบยลของการสร้างสรรค์ได้อย่างมาก แต่ถ้าหากดู 5 เรื่องขึ้นไป ก็อาจรู้สึกถึงความคล้ายๆ กัน ไม่มีอะไรใหม่ได้เหมือนกัน

ตัวอย่างหนัง

Still Walking, After the storm, Tokyo Tower, Teacher and Stray Cat, If Cats disappeared from the world, Like Father Like Son, Tokyo Sonata, etc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *