เลือกสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่สนใจคนส่วนใหญ่บางทีก็ไม่เวิร์ก

การเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องแคร์ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกแบบนั้นหรือไม่ ในทางปฏิบัติบางทีมันก็ไม่เวิร์กเสมอไป

ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นห่วงวัยชรา เลยรีบออมเงินวัยเกษียณ ในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่สนใจ แต่พอถึงเวลาที่เราและคนส่วนใหญ่แก่ตัวลงจริงๆ ถ้าหากรัฐบาลไม่รีบอุ้มคนที่ไม่มีเงินเก็บด้วยการรีดภาษีคนรวย เอามาแจก ก็จะเกิดปัญหาความมั่นคงได้ สุดท้ายแล้วรัฐบาลก็จำเป็นต้องทำ กลายการลงโทษคนที่เก็บเงินตั้งแต่หนุ่มสาวจนรวย โดยการรีดภาษีคนเหล่านั้น เพื่อเอามาช่วยคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ออมเงินอยู่ดี

หรือถ้าเราเห็นว่าโซเซียลเน็ตเวิร์กไม่ดี ทำให้เสพติด เสียเวลาทำงาน ขาดจินตนาการ เราก็เลือกที่จะไม่เล่น แต่ถ้าคนส่วนใหญ่เลือกที่จะเล่น สุดท้ายแล้ว ไม่เหลือใครอยู่ในโลกออฟไลน์ เพราะทุกคนไปคุยกันในโซเซียลเน็ตเวิร์กกันหมด เราก็ไม่รู้จะคุยกับใคร สุดท้ายแล้ว เราก็ต้องเล่น

หรือเราเห็นว่าโซเซียลเน็ตเวิร์กบางตัวดีกว่าเฟสบุ้ก เราก็เลยใช้แต่โซเซียลเน็ตเวิร์กตัวนั้น แต่ทุกคนใช้เฟสบุ้กกันหมด สุดท้ายแล้ว โซเซียลเน็ตเวิร์กตัวนั้น ซึ่งอาจจะดีกว่าเฟสบุ้กจริงๆ (สมมติว่าดีกว่าจริงๆ ก็แล้วกัน) ก็ไปไม่รอด เพราะว่าคนใช้น้อย ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ของที่ดีที่สุดอาจจะไม่ดีก็ได้ แต่ของที่คนส่วนใหญ่ใช้ทั้งที่ไม่ดี ก็อาจจะกลายเป็นของดีขึ้นมาได้ในวันหลัง เพราะผลของการที่มีคนใช้จำนวนมากๆ มันสร้างประโยชน์ได้หลายอย่าง

บางคนอาจจะคิดว่า บ้านเดี่ยวเป็นวิถีชีวิตที่ดีกว่าคอนโดที่อุดอู้ แต่ถ้ามีการโหมโฆษณามากๆ ทำให้คนส่วนใหญ่หันมานิยมคอนโดได้สำเร็จ พอมีคนอยู่คอนโดมากๆ บริษัทต่างๆ ก็ต้องหันมาสนใจคนกลุ่มนี้ ก็ต้องออกผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อตอบสนองคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ เพราะเป็นฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ สุดท้ายแล้วการอยู่คอนโดมันก็กลายเป็นวิถีชีวิตที่เวิร์กมากกว่าบ้านเดี่ยวขึ้นมา เพราะว่ามีคนอยู่เยอะพอที่จะเกิดอุตสาหกรรมสนับสนุนมากมาย จนเกิดความสะดวกสบายได้ในที่สุด

ฉะนั้น บางทีคนที่ชอบทำอะไรตามคนส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเหตุผลไปซะทีเดียว

One thought on “เลือกสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่สนใจคนส่วนใหญ่บางทีก็ไม่เวิร์ก”

  1. บทความนี้ล้ำลึกนะ คิดได้มหัสจรร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *