0118: เขียนยากกว่าที่คิด

นั่งขีดๆ เขียนๆ อยู่นานก็ไม่ลงตัวสักที สัญญาไว้ว่าจะเอาเรื่องเส้นโค้งรูปตัวเจมาเขียนถึงประเทศไทยโดยเฉพาะ แต่ไม่คิดเลยว่า มันจะเป็นเรื่องที่เรียบเรียงความคิดได้ยากขนาดนี้ เอาเป็นว่าขอกล่าวโดยสรุปแทนก็ละกัน

ผมว่าประเทศไทยจากนี้ไปมีแนวโน้มที่จะวุ่นวายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเรากำลังย้ายจากด้านซ้ายของเส้นโค้งรูปตัวเจไปสู่ด้านขวาเหมือนๆ กับประเทศอื่น (รูปแบบความวุ่นวายของแต่ละประเทศนั้นไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับจุดเปราะบางด้านความมั่นคงของแต่ละประเทศ) ผมว่าตอนนี้ไทยยังไม่ได้ผ่านจุดต่ำสุดของกราฟซึ่งเป็นจุดวิกฤตที่ปมปัญหาต่างๆ ที่หมักหมมมานานจะมาถึงจุดแตกหัก

การเกิดวิกฤตก็ไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไป บ่อยครั้งที่วิกฤตเป็นหนทางเดียวที่จะผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสังคมในทางที่ดี ประเทศเปิดที่มีความมั่นคงสูง ล้วนแล้วแต่จะต้องผ่านจุดวิกฤตนี้กันมาทั้งนั้น

6 thoughts on “0118: เขียนยากกว่าที่คิด”

 1. เคยเรียนครับ

  เรื่อง J-curve ของท่านแม่ทัพ

  ตอนนั้น มีนักเรียน Econ คนหนึ่ง โยงเรื่องนี้ไปหาภาพวาดของ แมกซ์ เวเบอร์ ปี 1913 ที่ชื่อ

  Interior in the Fourth Dimension

  ผมจำได้ประมาณว่า

  เป็นรูปมิติที่ 4 ที่เราสามารถตีความเป็นสีหรือแสงก็ได้ แต่ถ้ามองเป็นเวลา จะมีปัญหาตรงที่ว่า
  เราไมสามารถเคลื่อนไปและกลับได้ง่ายเหมือนกับที่ทำได้ในโลก3 มิติ การคิดถึงมิติที่ 4 ในเชิงพื้นที่ จะทำให้เราไม่สามารถเข้าใจในศักยภาพของ J-curve และความเป้นจริงได้มากกว่าที่เป็นอยู่….

 2. หลัง j-curve เป็น อินฟีนีตี้ ครับ

  เหมือน 1,2,3, 4,……?

  ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินไปได้สวยจนกระทั่งเราเจอจุดเล็ก ๆ สามจุดหลังเลขสี่ การละไว้แปลว่าเราต้องดำเนินต่อไป และตลอดไปเป้นเวลานาน…แสนนาน

  J-curve ยังเดินไปเรื่อยๆ ครับ

 3. แบบว่าพอผ่านจุดต่ำสุดของ J-curve ไปแล้วก็มี J-curve ใหม่มารออีกไปเรื่อยๆ หรือเปล่าครับ?

 4. เอ….ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ

  ท่านแม่ทัพคิดว่า…

  j-curve บวกหนึ่ง ใหญ่กว่า j-curve เดิม หรือไม่ครับ

  ถ้าถามผม..ผมว่ามันเท่าเดิมครับ

 5. จุดแตกหัก。。。บังเอิญเมื่อเช้านี้ได้ฟังรายการดังของเอเอสทีวีที่เผยแพร่ทางเว็บผู้จัดการ พูดถึงการปะทะกันของแต่ละฝักฝ่ายขณะนี้กำลังพัฒนาใกล้จุดแตกหักแล้ว นี่ใช่บอททอมของตัวเจหรือเปล่า แล้วนี่เป็นเจเดียวหรือเพิ่งเป็นแค่เจแรก หวังว่าในที่สุดแล้วมันจะนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าของพวกเราทุกคน 。。。อะไรก็แล้วแต่

  แผ่เมตตา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *