การตลาดคนรวย

ลองสังเกตโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่ target ลูกค้ากลุ่มที่มีรายได้สูงในบ้านเราจะพบว่า หลายหมู่บ้านมีขนาดของซุ้มทางเข้าใหญ่โตมโหฬารมาก เรียกว่า สร้างปราสาทให้ รปภ.อยู่กันเลยทีเดียว

ที่สำคัญ น่าจะใหญ่กว่าขนาดของบ้านทั้งหลังที่อยู่ข้างในโครงการส่วนใหญ่เสียด้วยซ้ำ

ทำไมต้องทำแบบนั้นหรือ?

เหอๆ เพราะว่าลูกบ้านชอบความรู้สึกที่เวลาใครถามว่าบ้านคุณอยู่ไหน แล้วพอตอบไปว่าอยู่หมู่บ้าน ABC ตรงถนน XYZ คำตอบที่ได้รับกลับมาจะเป็น “โอ้โห หมู่บ้านนั้นผมเคยผ่านไปเห็นมันใหญ่มากเลยหนิ”

ได้ยินแล้วหน้าบานเป็นกระด้งเลย

พวก Developer เข้าใจดีกว่า ตลาดบ้านคนรวยนั้น ไม่มีอะไรสำคัญมากกว่า เรื่องของหน้าตาทางสังคม จ้บจุดนี้ได้ก็เลยสร้างซุ้มกันซะใหญ่อลังการเว่อๆ หลายโครงการสร้างซุ้มเป็นสิ่งแรกตั้งแต่ก่อนเริ่มก่อสร้างบ้านเลย เพื่อให้ลูกค้าแน่ใจว่า เราจะสร้างซุ้มทางเข้าให้พวกคุณ “ใหญ่สุด” อย่างแน่นอน โปรดอย่าเป็นห่วง

เคยคุยกับสถาปนิกเค้าบอกว่าบ้านฝรั่งสวนจะอยู่ด้านหลังตัวบ้าน เพราะสวนมีไว้ปิกนิคเฉยๆ แต่บ้านไทยสวนจะอยู่ด้านหน้าของตัวบ้าน เพราะสวนมีไว้แสดงฐานะทางสังคมเป็นหลัก เจ้าของแทบไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ในสวนเลย น่าจะจริง

เรื่องหน้าตาทางสังคมเป็นสิ่งที่คนเรากล้าจ่ายมากที่สุด บางคนขี้เหนียวเรื่องหยุมหยิมแค่ห้าบาทสิบบาทมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหน้าตาทางสังคม เช่น บ้าน รถ กระเป๋าถือ งานวันเกิดแล้ว อยากจ่ายให้เปลี้องที่สุด เสียด้วยซ้ำ

ladawan nantawan