คน หมา ไก่

1324874780

เรื่องหนึ่งที่ทำให้รู้สึกมากๆ ว่า จริยธรรมไม่มีมาตรฐาน เป็นเรื่องของความถูกใจเป็นหลัก คือ เรื่อง กรณีที่มีการชำแหละเนื้อหมา เพื่อเป็นอาหารกันอย่างเป็นล้ำเป็นสัน ที่อำเภอหนึ่งในแถบภาคอีสาน และถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากคนที่รักหมาว่า เป็นการกระทำที่โหดร้ายทารุณอย่างมาก

ในอีกแง่หนึ่ง มนุษย์เราสังหารหมู่เป็ดไก่กินกันวันละนับล้านๆ ตัวแบบหน้าตาเฉย เราสร้างเครื่องจักรสำหรับฆ่าไก่ขึ้นมาโดยเฉพาะเพราะถ้าฆ่าทีละตัวจะฆ่าไม่ทันเรากิน แต่เรากลับไม่รู้สึกว่าเป็นความโหดร้าย ไม่เห็นคนที่รักหมาออกมาต่อต้านใดๆ

บางคนบอกว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่น่ารัก ฉลาด เป็นเพื่อนแท้ของมนุษย์จึงไม่ควรฆ่ากิน ต่างจากเป็ดไก่ที่เกิดมาเพื่อเป็นอาหารให้คนกินอยู่แล้ว แต่ผมกลับคิดว่า เหตุผลอย่างนี้แหละที่เป็นเหตุผลแบบที่มนุษย์มักเลือกหามาอธิบายในแบบที่ถูกใจตัวเอง คือความถูกใจมาก่อน แล้วค่อยเลือกเหตุผลที่สนับสนุนความถูกใจมาอธิบาย ถ้าลองคิดว่าตัวเราเป็นเป็ดไก่บ้าง เราจะคิดว่าเราเกิดมาเพื่อให้คนกินหรือไม่ เป็ดไก่ย่อมคิดว่าพวกมันก็เกิดมาเพื่อตัวพวกมันเองเหมือนกัน และเป็นสิ่งมีชีวิตที่เหมือนกับหมา พวกมันก็น่าจะมีสิทธิที่จะได้แก่ตายได้ไม่ต่างกับพวกหมาบ้าง

สมัยนี้เห็นพวกฝรั่งหันมานิยมมาเป็นมังสวิรัติกันมากขึ้น ผมว่าคนพวกนี้เขามีจริยธรรมที่มีมาตรฐานมากกว่า คือเป็นแบบที่คิดเข้าข้างตัวเองน้อยลง คือ ถ้าเห็นว่าฆ่าคนผิดจริยธรรม ก็ต้องเห็นว่าฆ่าสัตว์ก็ผิดจริยธรรมด้วย ไม่หรี่ตาข้างหนึ่งเพราะว่าตัวเองอยากกินไก่ย่าง ส่วนคนทั่วไปที่กินเนื้อสัตว์ดูจะมีจริยธรรมแบบเข้าข้างมนุษย์ด้วยกันเองมากกว่า แต่ก็ยังดีตรงที่มีมาตรฐานเดียวกับสัตว์ แต่แบบที่ประหลาดที่สุดคือ พวกที่บอกว่ากินหมาทารุณย์ แต่กินไก่ไม่ทารุณย์ มันดูเป็นจริยธรรมแบบเลือกอย่างที่ตามใจฉันสุดๆ

แต่สรุปแล้วไม่มีแบบไหนถูกผิดหรือ เพราะมันแล้วแต่ใครแต่ละคนจะคิดว่าจะอะไรถูกอะไรผิด ไม่มีมาตรฐาน

One thought on “คน หมา ไก่”

 1. หมา ถูกมองอยู่ในฐานะสัตว์เลี้ยง มั้งคับ
  จิตวิทยาความผูกพันธ์เลยมากกว่า

  แต่ถ้า ใครได้เห็น กรรมวิธี เลี้ยง เชือด สัตว์ บริโภค ไม่ว่า ชนิดใด
  คงกินกันไม่ลงเหมือนกัน

  การ ไม่กินหมา อาจจะเป็นกลไก ย่อยๆ ของคนเราเอง ที่จะไม่ทำต้ายสิ่งที่มีความผูกพัน มั้งคับ
  ไม่อย่างนั้น อีกขั้วนึงของ มังสวิรัติ ก็คือ พวกกินเนื้อคน เองหรือเปล่า ถ้าปราศจากกลไกของจิตใจ??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *