เทรนด์เทียม

แอบรู้สึกว่ามีกระแสบางอย่างในสื่อที่ประโคมเยอะมาก แต่กลับคิดว่าคนรอบข้าง กลับไม่ได้รู้สึกอินกับเทรนด์เหล่านี้มากนัก ไม่ว่าจริงๆ แล้ว เป็นเทรนด์เทียมรึเปล่า

อันแรกคือ กระแสรักสิ่งแวดล้อม ถ้าดูทีวีจะรู้สึกว่าคนสมัยนี้หวงแหนสิ่งแวดล้อมมากขึ้น คล้ายๆ เป็นกระแสของโลก แต่ถ้าสังเกตจากคนรอบข้างจริงๆ กลับรู้สึกว่า คนรุ่นใหม่ไม่ได้สนใจสิ่งแวดล้อมเท่าไรนัก อยากทำเป็นกระแสบ้าง เช่น ถ้าให้กดไลค์เพจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมก็อาจจะช่วยกดให้ แต่ถ้าจะต้องสูญเสียอะไรบางอย่างที่เป็นรูปธรรมจริงๆ เพื่อแลกกับการช่วยโลก อาจจะไม่ถึงขนาดนั้น

ผมว่า Gen Me ค่อนข้างจะสนใจเรื่องของตัวเองเป็นหลัก แต่เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของสาธารณะมากกว่า เลยเป็นเทรนด์ที่ไม่ค่อยสอดคล้องกับบุคลิกของ Gen Me เท่าไร ถ้าเป็นเรื่องหาเงิน หรือกระแสประสบอิสรภาพทางการเงินอะไรทำนองนี้ ดูจะเป็นกระแสที่เกิดขึ้นจริงในทางปฏิบัติมากกว่า

อีกเทรนด์หนึ่งที่รู้สึกว่าเป็นเทรนด์เทียมคือกระแส AEC เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าสื่อจะนำเสนออะไรก็ต้องเกาะกระแส AEC หมด แต่เมื่อพิจารณาจากคนรอบตัวแล้วกลับรู้สึกว่า เราไม่ได้มุ่งหรือสนใจ AEC มากอย่างที่คิด

3 thoughts on “เทรนด์เทียม”

  1. คล้ายกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่ถุงผ้ากลายเป็นแฟชั่นไปทั่ว … แล้วก็หายไปกับสายลม
    หรือกระแส “นาโน” อะไรก็ต้อง นาโน หมด ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ที่ใช้ชื่อนี้มั่วมาทั้งนั้น ตอนนี้ก็เงียบสนิท

  2. ผมไม่แน่ใจนะครับว่าลงท้ายอาจจะมีจริงก็ได้ ออกแนว second wave ที่เป็น true wave หลังจาก first wave ที่มี hype ปะปนอยู่มาก นึกไปถึง dotcom boom สมัยโน้น พอ bust ไปพวกของปลอมก็ล้มหายตายจากไปเป็นส่วนใหญ่ เหลือเฉพาะของแท้ และบรรดาผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาเป็นกระแสได้จริง ๆ มังครับ

    รอดู AEC ว่าจะมี second wave เมื่อไหร่ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *