แรงผลักของวอลแตร์

นักคิดนักปฏิวัติมักมีแรงผลักดันอะไรบางอย่างที่รุนแรงทำให้กล้าต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงโดยเอาชีวิตเป็นเดิมพัน

ตอนท้ายของหนังสือนวนิยายแปลเรื่อง “คนเถื่อน” ที่เขียนโดยวอลแตร์นั้น เล่าว่า นักวิชาการชาวฝรั่งเศสต่างเห็นพ้องต้องกันว่า การตัดสินประหารชีวิตขุนนางชั้นอัศวินชื่อ เดอ ลา บาร์ ฐานดูหมิ่นศาสนานั้น เป็นเรื่องที่ทำให้วอลแตร์มิอาจรับได้

เดอ ลา บาร์ ถูกตัดสินว่ามีความผิด เพราะไม่ถอดหมวกแสดงความเคารพขณะเดินผ่านขบวนพิธีศาสนา และต่อมาได้ทำให้ไม้กางเขนหักขณะมึนเมา นอกจากนี้ ยังพบหนังสือ “พจนานุกรมปรัชญา” ซึ่งเป็นหนังสือต้องห้ามของศาสนจักรที่เขียนโดยวอลแตร์ ภายในห้องนอนของเดอ ลา บาร์ด้วย

ศาลพิพากษาให้ตัดมือ ตัดลิ้น และเผาเดอลาบาร์ทั้งเป็น เมื่อเดอลาบาร์ยื่นอุทธรณ์ ศาลฏีกาจึงลดโทษทรมานให้เหลือแค่ตัดศีรษะก่อนถูกเผาเท่านั้น เดอลาบาร์ถูกประหารชีวิตในวันที่ 1 กรกฎาคม 1766 ในวัย 19 ปี

ความตายของเดอลาแบร์จุดประกายให้วอลแตร์แต่งนิยายเรื่องคนเถื่อนเพื่อเรียกร้องขันติธรรมและเสรีภาพในความเชื่อ ปมของเรื่องคือการเผชิญหน้าระหว่างธรรมชาติที่ยังไม่ได้ขัดเกลากับสังคมที่อ้างว่าสูงกว่าด้วยอารยธรรม วอลแตร์ซ่อนสารหลายอย่างเพื่อประท้วงการลงโทษที่ป่าเถื่อนเช่นนี้ไว้ในนิยายเพื่อมิให้ทางการเอาผิดกับวอลแตร์ได้ มีลักษณะหลายอย่างในตัวละครที่ตรงกับลักษณะของเดอลาแบร์ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *