Geek’s Diary

นึกย้อนดูอดีตที่ผ่านมา เราคงต้องมีความเป็น Geek  (หรืออาจจะ Nerd ก็ไม่รู้นะ 555) อยู่ใน DNA แน่ๆ

ตอน ป.5 ไม่ชอบวิชาพละมากที่สุด เวลาพักกลางวันก็จะไปนั่งอ่านหนังสือในห้องสมุด ไม่ใช่หนังสือเรียนหรอกนะ เป็นพวกหนังสือความรู้รอบตัว จำชื่อเมืองหลวงได้ทุกประเทศ (แต่ตอนนี้ลืมแล้วนะฮะ) วิชาที่ชอบที่สุดก็คือ วิชา สปช.

รู้สึกเลยว่าเราเป็นอะไรที่ต่างจากเด็กคนอื่น เพราะเด็กคนอื่นจะไม่ชอบการอ่านหนังสือเลย และเราก็ไม่ได้เหมือนเด็กที่เรียนหนังสือเก่งๆ ด้วย เพราะเด็กเรียนเก่งอาจจะอ่านหนังสือเยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้อ่านด้วยความเมามัน อ่านเพราะต้องทำเกรดมากกว่า หรือบางคนก็เป็นพวกฉลาดสุดๆ ไม่ต้องอ่านหนังสือก็ได้ ซึ่งเราก็ไม่ได้รู้สึกว่าเราเป็นแบบนั้นเหมือนกัน

บุคลิกอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าเราน่าจะเป็นพวก Geek คือ เรารู้สึกว่า ทักษะทางสังคม เป็นสิ่งที่ยากสำหรับเรา กิจกรรมที่เกลียดที่สุดคือ การไปงานปาร์ตี้ งานเลี้ยง งานปีใหม่ ฯลฯ โดยเฉพาะงานที่เราต้องไปนั่งกับคนที่เราไม่สนิท ไม่รู้จัก ต้องชวนคุยตามมารยาท จะรู้สึกเบื่อและอึดอัดมาก ในใจจะคิดตลอดเวลาว่าเมื่อไรจะได้กลับบ้าน

และอาชีพที่ไม่เหมาะกับเราแน่นอน ก็คือ อาชีพนักขายทุกประเภท เพราะการเป็นนักขาย ต้องเข้าหาคนอื่นก่อน ต้อง keep the ball rolling เวลาสนทนา ต้องเอาใจคนอื่นเป็น ฯลฯ ยากหมดทุกอย่างเลย

ถ้าดูภายนอกอาจจะดูไม่ออกว่าผมมีทักษะทางสังคมต่ำ แต่คิดว่าผมคงมีอะไรคล้ายๆ กับคนที่เป็น autism อยู่เหมือนกัน แต่ว่าไม่ได้มากขนาดที่จะเรียกว่าเป็น autism ได้ การเข้าใจว่าคนอื่นกำลังรู้สึกยังไงโดยไม่ต้องถาม การแสดงภาษากายเพื่อให้คนอื่นเข้าใจว่าเรารู้สึกอย่างไร ล้วนเป็นอะไรที่ผม awkward นะครับ บางทีก็ทำผิดวิธี ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้บ่อยๆ

ช่วงอายุที่รู้สึกว่ามีความสุขน้อยที่สุดน่าจะเป็นช่วงเริ่มต้นวัยทำงาน เพราะรู้สึกว่าการเป็นพนักงานใหม่ เป็นจูเนียร์ เป็นอะไรที่ต้องการทักษะทางสังคมในการเอาตัวรอดสูงมาก โดยเฉพาะในสังคมที่คาดหวังความเป็นหมู่คณะและการแบ่งชนชั้น (ตามอายุ) สูงๆ แบบสังคมไทย เป็นเด็กมือไม้แข็ง พูดตรง ไม่มีอะไรเลยที่เรียกว่าเป็นเด็กดีในค่านิยมของสังคมไทย

ก็โชคดีที่ผ่านช่วงนั้นมาแล้ว ถ้าให้กลับไปใหม่ก็คงยังยากอยู่เหมือนเดิม 

 

5 Replies to “Geek’s Diary”

 1. ผมก็บุคลิกแบบนี้ครับ แล้วคุณนรินทร์คิดว่าอาชีพอะไรเหมาะกับคนบุคลิกแบบนี้ครับ

 2. เหมาะกับอาชีพ Professional ทั้งหลาย ไม่เหมาะกับอาชีพ Generalist ครับ

 3. นึกถึงตัวเองสมัยเด็กเลยครับ
  ช่วงพักเที่ยงเพื่อนไปเตะบอลกันเหงื่อโซก ส่วนตัวเองเข้าห้องสมุด
  รู้สึกว่า “นี่แหละคือโลกของเรา”

  พี่นรินทร์เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับ “นพลักษณ์” (Enneagram) ไหมครับ
  ลักษณะบางอย่างคล้ายประเภท “นักสังเกตการณ์” อยู่เหมือนกัน (ซึ่งผมเองอยู่ในกลุ่มนี้)

  ป.ล.
  รู้จักพี่จากการตามอ่านเรื่องการลงทุน
  แต่ระยะหลังมาอ่านในนี้บ่อยกว่าครับ (55)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *