บันทึกของ aquarist (2)

ตอนเด็กๆ ผมรู้จักแต่การเลี้ยงปลาเท่านั้น แต่พอกลับมาสนใจใหม่อีกทีตอนโต ถึงได้รู้ว่า สมัยนี้ความนิยมในการเลี้ยงไม้น้ำ มาแรงมาก พอกลับมาเลี้ยงปลาอีกที ความสนใจของเราก็เริ่มหันไปที่ไม้น้ำ ตอนนี้อาจจะเรียกได้ว่า บ้าไม้น้ำมากกว่าปลาแล้ว

ตู้ไม้น้ำ จะมีต้นไม้น้ำเป็นจุดเด่น มีปลาเป็นตัวประกอบ ข้อดีหลายอย่างตู้ไม้น้ำคือ เมื่อต้นไม้เยอะ ก็พลอยทำให้ ปลาที่เลี้ยงมีความสุขมากขึ้น เพราะมี sense of security แถมต้นไม้ยังช่วยสร้างอ๊อกซิเจน และกำจัดของเสียของปลาอีกต่างหาก ดูเป็นระบบนิเวศน์ ยังไม่นับเรื่อง Aquascaping ซึ่งเป็นศิลปะอย่างหนึ่งเลยทีเดียว อุปกรณ์สำคัญของตู้ไม้น้ำคือต้องมีระบบคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย เพราะต้นไม้ต้องการคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากในการสังเคราะห์แสง ซึ่งน้ำที่มีจำนวนจำกัดในตู้ จะไม่มีทางมีคาร์บอนไดออกไซด์มากพอสำหรับไม้น้ำจำนวนมากได้ จึงต้องมีการให้เพิ่ม     

Aquarist ที่ดีมัก underpopulate ประชากรปลาในตู้เอาไว้เล็กน้อย เพราะของเสียในตู้จะน้อย บางตู้ที่มีไม้น้ำแน่นตู้ มีปลาโหรงเหรง ต้นไม้จะช่วยกำจัดไนไตรดให้ปลาได้เลยด้วยการดึงไปใช้ ที่สำคัญ เวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟดับ ปลาอาจอยู่ได้นานมาก เพราะไม่เกิดภาวะขาดแคลนออกซิเจนในตู้ ในขณะที่ตู้ที่ overpopulate ถ้าไฟดับขึ้นมา ปลาอาจตายยกตู้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ยิ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ตู้ไม้นำ้น่าเล่นเข้าไปใหญ่  

ไม้น้ำก็มีให้เลือกเล่นหลากหลายพันธ์ ไม่แพ้ปลาสวยงาม ทำให้ตู้ไม้น้ำมี variety สูง และโดยมากแล้ว ก็มักทำให้เป็น Community Tank คือ เลี้ยงปลาและสิ่งมีชีวิตหลายๆ อย่างไว้ด้วยกันในตู้ โดยเฉพาะปลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูง พื้นตู้ก็มีปลาที่ชอบอยู่พื้นตู้ และพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังต่างๆ เช่น กุ้งแคระ หรือหอย เป็นต้น

Aquarist ที่ดีจะไม่ซื้อสิ่งมีชีวิตมาลงตู้ไม้น้ำตาม Impulse เช่น พันธ์นี้สวยจัง ฉันจะต้องเลี้ยงให้ได้ ฯลฯ แต่พวกเขาจะคิดเสมอว่า ตัวใหม่ที่จะซื้อจะเข้ากันได้กับพืชและสัตว์ที่มีอยู่แล้วในตู้ได้มากแค่ไหน และมันต้องการการดูแลอะไรเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า กินอาหารเม็ดได้มั้ย ออกลูกมาเต็มไปหมดรึเปล่า ดุหรือเปล่า ฯลฯ

เรื่องที่ยากที่สุดของตู้ไม้น้ำน่าจะเป็น Aquascaping เพราะต้องใช้หัวทางศิลปะด้วย คุณอาจใช้เวลาสักปีในการเลี้ยงปลาและต้นไม้ในตู้ให้รอด แต่คุณอาจใช้เวลาเรียนรู้อยู่หลายปี และจัดตู้ใหม่อีกหลายครั้ง กว่าที่จะจัด Aquascaping ได้สวยงาม แต่ถ้าคิดว่า คุณคงไม่เก่งขนาดนั้น การจ้างมืออาชีพมาจัด Aquascaping ให้ตั้งแต่แรกก็เป็นการตัดสินใจที่ดี Aquascaping มีหลายแนว ทั้ง Dutch, Nature, Biotope, Iwagumi, Collectoritis, เป็นต้น ซึ่งแล้วแต่รสนิยมของแต่ละบุคคล