อายุกับความรู้สึกเรื่องเวลา

gu2ddyx

ช่วงนี้เรื่องที่ได้ยินผ่านหูบ่อยครั้ง ด้วยความบังเอิญหรือไม่ก็ไม่ทราบ คือ ที่เขาบอกว่า ความรู้สึกเรื่องเวลา (Psychological Time) ของเราจะแปรผกผันกับการได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ

คนที่ใช้ชีวิตจำเจ จะรู้สึกว่า เวลาผ่านไปไวกว่า ซึ่งอันนี้ก็แปลก เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเห็นด้วยว่า เวลาทีต้องทนกับอะไรที่น่าเบื่อจะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้ามิใช่เหรอ แต่แนวคิดนี้บอกตรงกันข้ามกันเลย

ตามแนวคิดนี้ เป็นสาเหตุที่อธิบายว่า ทำไมยิ่งเราแก่ขึ้น เราจะยิ่งรู้สึกว่าชีวิตผ่านไปเร็วขึ้น เช่น ตอนวัยรุ่น เราจะรู้สึกว่าเวลาสิบปีผ่านไปช้ามาก มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายมหาศาลในช่วงสิบปีนั้น แต่พอวัยทำงาน ช่วงอายุ 20-30 จะผ่านไปเร็วกว่าช่วงวัยรุ่น พอ 30-40 จะยิ่งเร็วขึ้นอีก เผลอแพลบเดียวเราก็จะกลายเป็นคนแก่วัย 60 แล้ว

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ ในช่วงแรกของชีวิตเราเพิ่งเกิดมาบนโลก เราจะรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ง่าย เพราะทุกอย่างดูเป็นของใหม่สำหรับเราไปหมด แต่พอแก่ขึ้น เราจะเริ่มติ่นเต้นกับอะไรได้ยากขึ้น เพราะเราผ่านมาหมดทุกอย่างแล้ว พอไม่รู้สึกว่าได้รับประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ เราก็จะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ยิ่งแก่ เราก็ยิ่งควรจะกระตือรือร้นที่จะออกไปแสวงหาประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ให้เข้ามามากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อถ่วงให้ Psychological Time ของเราไม่วิ่งเร็วเกินไปนั่นเอง

2 thoughts on “อายุกับความรู้สึกเรื่องเวลา”

  1. พูดเรื่องอายุแล้วหดหู่นะ คือ เริ่มแก่ เริ่มป่วย แต่ก็ทำใจได้ละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *