อุ่นใจแต่ไม่เวิร์ก

ช่วงหนึ่ง ที่แทมมี่และภราดร ดังมาก สนามเทนนิสที่หมู่บ้านผมที่เคยร้างกลับกลายเป็นมีคนใช้งานตลอดเวลา มีครูมาขอเช่าเปิดคอร์สสอนเทนนิสเป็นล่ำเป็นสัน แต่พอทั้งสองหลุดจากอันดับโลก และไม่มีนักเทนนิสไทยรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาต่อยอดทั้งสองคนได้ สนามเทนนิสก็กลับมาร้างอีกครั้ง

ช่วงหนึ่ง กู่เจิ้ง ก็เป็นที่นิยมเรียนมาก ตอนนี้หายไปหมดแล้ว อีกช่วงหนึ่ง อูคูเลเล่ดังมาก ฮิตเรียนกันขนาดที่มีร้านขายอูคูเลเล่อย่างเดียวเปิดขึ้นเต็มเมืองและอยู่ได้สบายๆ ตอนนี้หายไปหมดแล้ว

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ นี้บอกอะไรเราบ้าง คนจำนวนมากตกอยู่ใต้อิทธิพลของสื่อ ที่คอยบอกพวกเขาว่า พวกเขาควรจะชอบทำอะไร และคนจำนวนมากมีความอดทนต่ำมาก สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องใช้เวลาในการฝึกฝนทักษะยาวนานมาก ใน 100 คน ที่ถูกชักจูงให้ไปเล่นสิ่งเหล่านี้จะเหลือแค่ 2-3 คนเท่านั้นที่สามารถเล่นต่อไปได้ตลอด แม้ว่ากระแสจะดับไปแล้ว จนเก่งได้ในที่สุด ในขณะที่อีก 98 คน เลิกไปนานแล้ว เสียเงินไปเปล่าๆ และกำลังจะไปบ้าสิ่งต่อไปที่สื่อบอกให้บ้า

ผมว่ายุคนี้คนเราไม่ได้ขาดแรงบันดาลใจ เรามีเยอะมาก เยอะเกินไปด้วย แต่สิ่งที่เราขาดมากคือความอดทน ซึ่งสุดท้ายแล้ว ต่อให้มีแรงบันดาลใจมากแค่ไหน แต่ถ้าขาดความอดทน ต้องการประสบความสำเร็จแบบชั่วข้ามคืนเท่านั้น ก็ไม่สำเร็จอยู่ดี ความสำเร็จทุกอย่างในเบื้องหลังของมันต้องการความอดทนรอคอยทั้งนั้น เราอยู่ในโลกที่สื่อจะคอยบอกให้เราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แทนที่เราจะคิดเองว่าเราชอบอะไร เพียงเพราะเราแค่ต้องการรู้สึกอุ่นใจมากกว่าว่าสิ่งที่เราเลือกทำนั้น มีคนจำนวนมากกำลังเห็นด้วยว่ามันน่าทำ เราไม่อยากเดินคนเดียว ทั้งที่การทำอะไรแห่ตามคนจำนวนมาก มักจะนำไปสู่ความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่าก็ตาม

4 thoughts on “อุ่นใจแต่ไม่เวิร์ก”

  1. การลงทุนในตลาดหุ้นก็น่าจะเข้าหลักเดียวกันนี้นะครับ
    ช่วงที่ผ่านๆมา กูรูหุ้น เปิดหลักสูตรสอน เทรดหุ้น ลงทุน รวมทั้งหนังสือ ขายดีบนแผงหนังสือทั้งหลายก็จะเป็นแนวๆ ลงทุน ง่าย สบาย เร็ว สะดวก ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราอุ่นใจกับผลลัพท์ที่คาดหวังว่าจะสำเร็จได้เพียงง่ายดาย
    แต่ถ้ามองในเชิงธุรกิจ น่าจะเป็นโอกาสจากอย่างมหาศาลจาก คนจำนวน 95% ที่ยอมเสียเงินเสียทองเพื่อตามแฟชั่น แต่สุดท้ายแล้วก็เลิกรากันไปนี่ครับ

  2. ธุรกิจก็น่าจะใช่ เริ่มต้นและฝัน แต่ไปไม่รอดก็เยอะ เพราะ ขาดอดทน

  3. เราเอาแต่เลียนแบบ การคิดนอกกรอบเป็นเรื่องยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *