Ralph breaks the internet และจริยธรรมเด็ก

ได้ดู Ralph ภาคสอง ในโรงหนัง สนุกดี กลับมาบ้านเห็น Ralph ภาคแรก มีให้ดูฟรีในเน็ตฟลิกซ์ด้วย ก็เลยจัดซะหน่อย

ผมชอบ Morale ของหนังเรื่องนี้มาก เหมือนต้องการจะชี้ให้เห็นว่า คนที่ต้องเป็นผู้ร้าย ก็อาจกลายเป็นคนที่น่าสงสารก็ได้ ส่วนคนที่เป็นคนดีก็ไม่จำเป็นต้องน่ายกย่องเชิดชูเสมอไป มันคือจริยธรรมแบบเปิดกว้าง ไม่ใช่จริยธรรมแบบเด็กๆ ที่สอนว่าโลกนี้มีคนดีกับคนเลว และอะไรที่คนดีทำก็คือความดี ส่วนคนเลวทำแต่ความเลว ซึ่งเป็นการปลูกฝังอคติให้กับเด็กๆ ทำให้เด็กตัดสินคนจากภาพลักษณ์มากกว่าการกระทำ เช่น พระหรือครูทุกคนต้องเป็นคนดี เพียงเพราะว่าใส่ผ้าเหลือง หรือมีอาชีพเป็นครู

สมัยก่อนการ์ตูนฝรั่ง ก็เป็นจริยธรรมแบบเด็กๆ นะ เช่น เรื่องนกทวิตตี้กับแมวซิลเวสเตอร์ ทุกตอนแมวซิลเวสเตอร์จะพยายามกินทวิตตี้ ซึ่งก็เป็นธรรมชาติของแมว แต่ก็ไม่เคยกินได้สักที มิหน่ำซ้ำยังโดนทวิตตี้อัดกลับซะน่วม เรียกได้ว่า โทษหนักกว่าความผิดหลายเท่า เพราะเป็นจริยธรรมแบบตื้นๆ ที่คิดแค่ว่าแมวมากินนก เพราะฉะนั้นแมวเป็นคนเลว คนเลวต้องโดนลงโทษให้สาสม โดยที่ไม่ได้ดูตาม้าตาเรือเลยว่า แมวกินนกก็เป็นธรรมชาติของแมว และทุกตอนมีแต่แมวที่โดนกระทำทารุณกรรมอย่างรุนแรงโดยนก ไม่เห็นว่านกจะเคยโดนกระทำอะไรเลย แต่นกกลับยังเป็นพระเอก แมวเป็นคนชั่ว อยู่ทุกตอน

บางคนบอกว่า ก็เด็กยังเล็กอยู่ การ์ตูนก็เลยต้องสอนจริยธรรมแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่เรื่อง Ralph แสดงให้เห็นว่า ดิสนีย์กล้าหาญที่จะสอนจริยธรรมในแบบที่ซับซ้อนขึ้น แต่ตรงกับโลกของความเป็นจริงมากกว่า

บางทีผมก็สงสัยว่า ทำไมเราจะต้องสอนจริยธรรมเด็กแบบง่ายๆ แต่เพี้ยนๆ แล้วโตขึ้นเด็กทุกคนก็ต้องไปช็อกกับความเป็นจริง แล้วเปลี่ยนจริยธรรมในจิตใจของตัวเองอีกที ทำไมเราไม่สอนให้ถูกไปตั้งแต่แรกเลย แบบที่ Ralph พยายามทำ เด็กๆ จะได้ไม่ต้องช็อกตอนโตอีกที

บางประเทศยิ่งแล้วใหญ่ เพราะเด็กส่วนหนึ่งโตขึ้นมาแล้ว ก็ยังยึดจริยธรรมแบบตื้นๆ อยู่ตามเดิม ไม่สามารถคิดใหม่แบบผู้ใหญ่ได้เอง เพราะยังฝังใจอยู่กับจริยธรรมที่โดนปลูกฝังมาอย่างหนัก  ทำให้บ้านเมืองวิปริตบิดเบี้ยวอยู่จนถึงทุกวันนี้

One Reply to “Ralph breaks the internet และจริยธรรมเด็ก”

  1. วางตัวเป็นคนดีย่อมอยู่สบาย แต่งกายเรียบร้อย กิริยาอ้อนน้อมมูลนาย สบายถึงชาติหน้า ในทางตรงข้าม แต่งกายไม่ดี ไม่อ่อนน้อม มือไม้แข็ง ย่อมถูกลงโทษ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *