0049: เกมกับการ “ปั่น” traffic

การสร้าง Blog ที่ดีก็เหมือนกับเว็บไซต์ที่ดีคือต้องมีการ update เนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ visitors จะได้ไม่เบื่อ ในช่วงที่ผ่านมาผมก็เลยตั้งเป้าหมายว่าจะเขียนบล็อคให้ได้ประมาณสัปดาห์ละหนึ่งเรื่อง แต่มันก็แล้วแต่อารมณ์ บางช่วงเขียนได้มาก บางช่วงเขียนได้น้อย ถ้าช่วงไหนเขียนได้มากก็จะตุนๆ เอาไว้ ช่วงไหนเขียนได้น้อยก็จะไปเอาเรื่องที่ตุนเอาไว้มาโพสต์ขัดตาทัพไปก่อน ที่ผ่านมาก็เลยมีเรื่องให้ได้โพสต์ทุกๆ 3 วัน  

นั่นก็เป็นวิธีที่ดี แต่ยังไม่ optimal การโพสต์เรื่องใหม่ทุกๆ 3 วันอย่างเคร่งครัดจะทำให้คุณได้ traffic report ที่มีหน้าตาคล้ายๆ แบบนี้ …

visitors จะค่อยๆ เรียนรู้ว่า blogger โพสต์เรื่องใหม่ทุก 3 วัน ดังนั้นขาประจำส่วนใหญ่จะไม่เข้ามาอ่านบล๊อคอีกจนกว่าจะถึง 3 วันให้หลังทำให้ traffic ในช่วงเวลาระหว่างนั้นเบาบาง 

ไหนๆ ก็อุตสาห์หาเรื่องมาลงได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว ถ้าคุณต้องการจะ “ปั่น” traffic ให้ได้มากที่สุดจากเนื้อหาเท่าเดิมที่คุณมี คุณควรนำเรื่องใหม่มาโพสต์ด้วยช่วงเวลาห่างกันแบบไม่แน่นอน (แต่โดยเฉลี่ยแล้วยังได้ประมาณ 3 วันต่อเรื่องเหมือนเดิม) ถ้าทำแบบนี้จะได้ traffic report ที่มีหน้าตาคล้ายๆ อย่างนี้แทน
 

จะเห็นได้ว่า traffic มีความสม่ำเสมอและมีปริมาณโดยรวมสูงขึ้นกว่าเดิม ที่เป็นเช่นนี้เพราะขาประจำไม่ทราบล่วงหน้าว่าเรื่องใหม่จะถูกโพสต์เมื่อไรจึงต้องคอยเข้ามาเช็คด้วยตนเองอยู่บ่อยๆ ก็เลยทำให้มี traffic ที่มากขึ้นได้ วิธีนี้คงไม่ถือว่าเป็นการโกงสปอนเซอร์นะครับ

ตามหลักของทฤษฏีเกมนี่คือการใช้ uncertainty ให้เป็นประโยชน์ครับ เวลาเจ้าหน้าที่สนามบินจะตรวจค้นอาวุธผู้โดยสารที่ broading ถ้าตรวจทุกคน เครื่องบินคงไม่ได้ออก เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธี “สุ่ม” ตรวจ แม้ว่าจะไม่ถูกตรวจทุกคน แต่ผู้ก่อการร้ายก็คงไม่กล้าเสี่ยงเพราะไม่มีอะไรจะประกันได้ว่าตัวเองจะบังเอิญโดนตรวจหรือไม่ วิธีนี้ทำให้ลดเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่สนามบินโดยที่ยังรักษาระดับความปลอดภัยเอาไว้ได้ 

 Bloggers ทั้งหลายลองเอาไปใช้ดูนะครับ 555

12 thoughts on “0049: เกมกับการ “ปั่น” traffic”

 1. เอ่อ อาจจะไม่ได้ผลกับผม เพราะผมให้ google reader เช็คผ่าน feed

  ถ้าไม่มี alert มา ผมก็ไม่ต้องเข้า blog ไหนเลย(อ๊ะ หรือต่อไปกูเกิ้ลจะครองโลก?)

 2. Feed ก็ใช้ครับ แต่ Blog ไหนเข้าประจำำก็เข้าปกติ
  แต่Feed ก็ช่วยลดเวลาในการอ่าน Blog ได้มากทีเดียวเลย

 3. T-T จริง ๆ ผมอยากให้ท่านสุมาอี้ เขียนหัวข้อทฤษฎีเกมส์ ที่มันซับซ้อนอ่ะครับ ท่านสุมาอี้จะแต่งออกมาเป็นหนังสือก็ได้นะ ผมจะซื้อ อยากอ่านอ่ะ เพราะเล่มแรกของท่านสุมาอี้มันเป็นทฤษฎีเกมส์แบบเบื้องต้น ที่มีคู่กรณีแค่สองคนหรือสองฝ่ายอ่ะครับ ผมอยากอ่านแบบว่าคู่กรณีห้าฝ่ายขึ้นไปประมาณนั้นอ่ะครับ

  ยิ่งถ้าเป็นตัวอย่างเรื่องความรักของ 1 ชาย 4 หญิงอะไรประมาณนี้ยิ่งดีใหญ่เลย ^o^ จะได้เอาไปประยุกต์ใช้เพื่อหาจุดสมดุลแห่งแนชคับ

 4. อาจจะไม่ถูกนะคับ เพราะพฤติกรรมของคนเล่น net อาจจะเป็นอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็ได้คับ ปัจจัยหลายอย่างทำให้ไม่สามารถมองได้ว่าเนื้อหาเพียงอย่างเดียวทำให้เกิด traffic เป็นรูปกราฟแบบนั้นครับ

 5. อยากรู้เรื่องทฤษฏีเกมมากครับ
  แต่ขอไม่เอาแบบทฤษฏี เอาแบบ case study สนุกๆ อ่านแล้วเห็นภาพได้คิด
  จะดีมาก

 6. เนื้อหาที่ลึกเกินไปตลาดมันจะแคบเลยทำให้ไม่ศักยภาพในเชิงพาณิชย์นะครับคุณไท้ (ทำแล้วเจ๊งนั่นเอง) ผมอยู่ตรงนี้ก็เลยคิดว่าเรามีหน้าที่นำเสนอเรื่องวิชาการที่ไม่ลึกเกินไปให้คนทั่วไปอ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ ส่วนพวกเนื้อหาลึกๆ นั้นมีหลายเรื่องที่อยากทำแต่ก็ต้องอดใจเอาไว้

  คุณ 9keng ซึ่งหนังสือ "เอาตัวรอดด้วยทฤษฏีเกม" ของผมไปอ่านสิครับ ขอโฆษณาหน่อย แหะๆ

 7. หนังสือ “เอาตัวรอดด้วยทฤษฏีเกม” ของพี่นรินทร์ เป็นหนังสืออ่านสนุกครับคุณ9keng
  ผมชอบตรงพี่นรินทร์ ใช้ ทฤษฏีเกม กับเรื่องความรักครับ โดนใจผมมาก
  ปล. ถ้าเราอยากมีกิ๊ก จะให้บอกกับผู้หญิงตรงๆ เลยมั้ยครับว่าเรามีแฟนแล้ว และก็ชอบเธอด้วย แบบว่าในหนังสือไม่มีบอกอ่ะ @^_^@

 8. ขอบคุณไอเดียของคุณ house เรื่อง google reader ครับ ผมยังมือใหม่ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *