0049: เกมกับการ “ปั่น” traffic

การสร้าง Blog ที่ดีก็เหมือนกับเว็บไซต์ที่ดีคือต้องมีการ update เนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ visitors จะได้ไม่เบื่อ ในช่วงที่ผ่านมาผมก็เลยตั้งเป้าหมายว่าจะเขียนบล็อคให้ได้ประมาณสัปดาห์ละหนึ่งเรื่อง แต่มันก็แล้วแต่อารมณ์ บางช่วงเขียนได้มาก บางช่วงเขียนได้น้อย ถ้าช่วงไหนเขียนได้มากก็จะตุนๆ เอาไว้ ช่วงไหนเขียนได้น้อยก็จะไปเอาเรื่องที่ตุนเอาไว้มาโพสต์ขัดตาทัพไปก่อน ที่ผ่านมาก็เลยมีเรื่องให้ได้โพสต์ทุกๆ 3 วัน  

นั่นก็เป็นวิธีที่ดี แต่ยังไม่ optimal การโพสต์เรื่องใหม่ทุกๆ 3 วันอย่างเคร่งครัดจะทำให้คุณได้ traffic report ที่มีหน้าตาคล้ายๆ แบบนี้ …

visitors จะค่อยๆ เรียนรู้ว่า blogger โพสต์เรื่องใหม่ทุก 3 วัน ดังนั้นขาประจำส่วนใหญ่จะไม่เข้ามาอ่านบล๊อคอีกจนกว่าจะถึง 3 วันให้หลังทำให้ traffic ในช่วงเวลาระหว่างนั้นเบาบาง 

ไหนๆ ก็อุตสาห์หาเรื่องมาลงได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว ถ้าคุณต้องการจะ “ปั่น” traffic ให้ได้มากที่สุดจากเนื้อหาเท่าเดิมที่คุณมี คุณควรนำเรื่องใหม่มาโพสต์ด้วยช่วงเวลาห่างกันแบบไม่แน่นอน (แต่โดยเฉลี่ยแล้วยังได้ประมาณ 3 วันต่อเรื่องเหมือนเดิม) ถ้าทำแบบนี้จะได้ traffic report ที่มีหน้าตาคล้ายๆ อย่างนี้แทน
 

จะเห็นได้ว่า traffic มีความสม่ำเสมอและมีปริมาณโดยรวมสูงขึ้นกว่าเดิม ที่เป็นเช่นนี้เพราะขาประจำไม่ทราบล่วงหน้าว่าเรื่องใหม่จะถูกโพสต์เมื่อไรจึงต้องคอยเข้ามาเช็คด้วยตนเองอยู่บ่อยๆ ก็เลยทำให้มี traffic ที่มากขึ้นได้ วิธีนี้คงไม่ถือว่าเป็นการโกงสปอนเซอร์นะครับ

ตามหลักของทฤษฏีเกมนี่คือการใช้ uncertainty ให้เป็นประโยชน์ครับ เวลาเจ้าหน้าที่สนามบินจะตรวจค้นอาวุธผู้โดยสารที่ broading ถ้าตรวจทุกคน เครื่องบินคงไม่ได้ออก เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธี “สุ่ม” ตรวจ แม้ว่าจะไม่ถูกตรวจทุกคน แต่ผู้ก่อการร้ายก็คงไม่กล้าเสี่ยงเพราะไม่มีอะไรจะประกันได้ว่าตัวเองจะบังเอิญโดนตรวจหรือไม่ วิธีนี้ทำให้ลดเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่สนามบินโดยที่ยังรักษาระดับความปลอดภัยเอาไว้ได้ 

 Bloggers ทั้งหลายลองเอาไปใช้ดูนะครับ 555