Backpacking

นานๆ ทีก็ได้แบกเป้ออกไปท่องเที่ยวไกลๆ แบบติดดินก็เหมือนเป็น Pilgrimage อย่างหนึ่งสำหรับโลกสมัยใหม่  

ออกไปลำบากเสียบ้าง เพื่อให้ยังจำได้ว่า ชีวิตจริงๆ บนโลกใบนี้มันเป็นอย่างไร เพราะชีวิตในเมืองทุกวัน เราพบแต่ความสะดวกสบายจนเคยตัว ได้อยู่แบบลำบากเสียบ้าง จะได้เป็นคนอยู่ง่าย เกิดมีอะไรที่ไม่คาดฝันเกี่ยวกับชีวิตขึ้นมา จะได้ไม่รู้สึกลำบาก

ถ้าไปคนเดียว ก็มีข้อดีตรงที่ อยากไปเที่ยวที่ไหน แวะนานแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเกรงใจเพื่อนร่วมทาง แต่จะต้องรับผิดชอบตัวเองได้ทุกอย่าง และตลอดเวลา เป็นการฝึกความกล้าหาญอย่างหนึ่งด้วย

ถ้าไปสองคน ต้องฝึกการอยู่ร่วมกัน ต้องเกรงใจ เพราะคนสองคนรสนิยมการเที่ยวจะไม่เหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องเกรงใจ อาจไม่ได้ไปแวะบางที่ เพราะว่าต้องเกรงใจอีกคนหนึ่ง เพราะเขาไม่สนใจ ไม่อยากให้เขาเสียเวลามากเกินไป

บางคนเวลาไปเที่ยวชอบเตรียมล่วงหน้า มีแผนที่ชัดเจน บางคนชอบไปแบบสบายๆ คิดวันต่อวัน เวลาไปด้วยกันก็จะเกิดภาวะขัดแย้งกันได้ บางคนชอบถามทาง บางคนชอบดูแผนที่เองมากกว่า อันนี้ก็ก่อให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน

อยู่ด้วยกันแค่สองคนติดต่อกันหลายๆ วัน อาจจะรู้สึกรำคาญ เบื่อหน้า ด้านที่ไม่ดีของแต่ละคนจะเริ่มโผล่ออกมา ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งจะต้องรับมือให้ได้ แต่ก็ดีกว่าไปคนเดียวตรงที่มีคนช่วยคิด ช่วยไหนเหนื่อยสุดๆ ก็อู้ได้ เพราะบอกให้อีกคนหนึ่งลุยแทนไปก่อน เป็นต้น

ไปสามคน อันนี้จะดีที่สุด เพราะถ้าเป็นสามคน Dynamic ของการอยู่ร่วมกันจะเปลี่ยนไปอีกแบบหนึ่ง ถ้าคนไหนมีข้อเสียอันหนึ่ง อีกคนหนึ่งอาจจะไม่มีข้อเสียนั้น เราสามารถพักโดยเลิกสนใจคนหนึ่งไปชั่วคราวได้ ทำให้มีช่องทางระบายอารมณ์มากกว่าการไปแค่สองคน

แต่ถ้าเริ่มไปตั้งแต่สี่คนขึ้นไป โอกาสในการฝึกตนพวกนี้จะหายไปแล้ว ยิ่งถ้าไปกรุ๊ปทัวร์ อันนี้จบข่าวเลย สบายสุดๆ ไกด์คิดแทนเราทุกอย่าง ไปแต่ตัว ไม่ต้องเอาสมองไปเลยก็ได้ แถมรู้สึกไม่พอใจอะไร ก็มาดุด่าไกด์ระบายอารมณ์ได้อีกต่างหาก ไกด์เถียงไม่ได้เพราะว่าเราเป็นลูกค้า พูดง่ายๆ ก็คือ สปอยสุดๆ

แต่ข้อเสียของการไปกรุ๊ปทัวร์คือไม่มีอิสระ ต้องตื่นกี่โมง กลับกี่โมง ตามตาราง อยากแวะที่ไหนนาน ที่ไหนสั้น ก็เลือกไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นคนชอบเที่ยวแนวมิวเซียม อันนี้จบเลย เพราะว่ากรุ๊ปทัวร์เขาจัดให้แบบนั้นไม่ได้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบช้อปปิ้งมากกว่า เกลียดมิวเซียมที่สุด แบบนี้ไปก็เหมือนไม่ได้ไป

บางทัวร์เหมือนเป็นแค่ทัวร์ชะโงก คือสักแต่ว่าฉันเคยไปตรงนี้แล้ว ถ่ายรูปเซลฟี่มาหนึ่งใบ แต่ไม่ต้องดื่มด่ำกับบรรยากาศเพราะเวลามีน้อย ประเภททัวร์ 10 วัน 15 ประเทศ อะไรเงี้ย

เพราะฉะนั้นถึงลำบากยังไง ไป Backpack ก็สนุกกว่าอยู่ดี

ไม่รู้ว่าจะได้ไปอีกเมื่อไร

2 thoughts on “Backpacking”

  1. คิดถึงตอนหนุ่มๆ โบกรถเที่ยวแม่ฮ่องสอน ไปกันสามคน มันส์สุดๆ

    พอแก่มีครอบครัว ก็หมดโอกาสแล้ว

  2. เห็นด้วยครับว่า backpack สนุกกว่า เมื่อก่อนก็เที่ยวกับทัวร์แหละ มีครั้งนึงเพื่อนชวนไป backpack หลังจากนั้น backpack อย่างเดียวเลย ข้อเสียอย่างเดียวที่เจอคือ มันเมื่อยขากว่าเที่ยวปกติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *