บรรจุภัณฑ์กับสุขภาพ

ในแง่สุขภาพ ผมยกให้ภาชนะที่ทำด้วยกระเบื้อง Porcelain เป็นอันดับหนึ่งนะครับ มันเป็นภาชนะที่ปลอดภัยต่อร่างกายร้อยเปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญคือ เป็นภาชนะที่ราคาไม่แพง แต่สามารถเข้าเตาอบไมโครเวฟ ได้เลย (ควรเลือกแบบที่ไม่มีลายเป็นสีต่างๆ)

แก้วดูเหมือนจะปลอดภัยมากเหมือนกัน แต่ปัญหาคือ แก้วเข้าไมโครเวฟไม่ได้ เพราะสารบางอย่างในส่วนประกอบของแก้วนั้นทนความร้อนจากเตาไมโครเวฟไม่ได้ แก้วที่เข้าไมโครเวฟได้จะต้องเป็นแก้วที่ผลิตมาให้เข้าไมโครเวฟได้เท่านั้น (มีคำว่า Microwavable) ซึ่งมีราคาสูงกว่าปกติมาก

ภาชนะพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารได้ ต้องเป็นชนิดเบอร์ 2, 4 หรือ 5 เท่านั้น ส่วนเบอร์ 1 หรือ PET นั้น อาจจะใช้บรรจุอาหารได้ก็จริง แต่ห้ามนำมาใช้ซ้ำ เพราะเมื่ออายุใช้งานนานขึ้น พบว่า PET จะเปลี่ยนสภาพไป ทำให้อาจเป็นอันตรายได้ สรุปก็คือ PET ใช้บรรจุอาหารได้เหมือนกัน แต่ใช้ได้หนเดียวทิ้ง

เรื่องสำคัญอีกอย่างก็คือ แม้ว่าเราจะใช้พลาสติกเบอร์ 2,4,5 บรรจุอาหารซ้ำๆ ได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่ต้องล้างทำความสะอาดเลย เพราะใช้ซ้ำโดยไม่ล้าง แบคทีเรียจะสะสม เป็นอันตรายได้เหมือนกัน (ที่จริงภาชนะบรรจุอาหารใช้ซ้ำทุกอย่าง ก็ต้องล้างทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้งเหมือนกัน)

หม้อโลหะที่ดีที่สุดคือสแตนเลส แต่ที่จริงหม้อสังกะสีก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร ส่วนหม้อโลหะที่มีอันตรายคือพวกที่มีรอยเชื่อมต่อ เพราะการเชื่อมอาจใช้สารตะกั่วหรืออาร์กอน ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายเราได้

One thought on “บรรจุภัณฑ์กับสุขภาพ”

  1. ปัญหาของ Porcelain คือความหนาและหนักของภาชนะเลยครับ คนอายุมากหน่อยจะไม่ชอบ ตัวอย่างใกล้ตัวที่สุดคือแม่ผมเอง จะบ่นทุกที 55555

    ถ้าไม่ติดเรื่องราคา ผมว่า Corelle นี่ภาชนะในฝันเลยครับ บาง เบา ทนความร้อน เข้าไมโครเวฟได้ สวย ลายไม่หลุดลอกด้วย ไม่แตกง่าย (ถ้าไม่ตก)

    ใครมีโอกาสฝากซื้อมาจาก outlet เมกาได้ สุดยอดมาก ราคาถูกกว่าเมืองไทยหลายเท่า 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *