Kerry vs ไปรษณีย์ไทย

เพิ่งมีโอกาสได้ไปลองใช้บริการขนส่งเจ้านี้

แต่ก่อนไม่เคยลอง เพราะเข้าใจว่าน่าจะมีแต่ส่งด่วนๆ และแพงๆ แต่พบว่าไม่ใช่ บริการของ Kerry ไม่ซับซ้อน คือมีแบบเดียวเท่านั้นคือ Next Day Delivery ในราคาที่ค่อนข้างถูกเลยทีเดียว (35 บาท ในกทม. ไม่เกิน 1Kg) ซึ่งถือว่าทับไลน์กับไปรษณีย์ไทยอยู่พอสมควรเลย

ช่วงนี้ถือว่าวงการบริษัทขนส่งของไทยกำลังก้าวไปอีกขั้น จากเดิมที่เอกชนมีแต่ด่วนและแพง เช่น DHL Fedex แต่ตอนนี้มีแบบไม่ด่วนมาก แต่ไม่แพง เช่น Kerry, LaLamove, Acommerce, Nim Express etc ออกมาเพียบเลย ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะอีคอมเมิร์ซบูมมาก ทำให้ตลาดนี้ใหญ่ขึ้นจนเริ่มอยู่กันได้

ผมไม่รู้ว่าระบบส่งของของ Kerry เป็นยังไง แต่ให้เดาคิดว่าน่าจะเป็น cross docking คือ ทุกคืนทุกสาขาจะส่งพัสดุไปรวมกันที่ไหนสักแห่ง (DC) เพื่อลำเลียงพัสดุขึ้นกองทัพรถส่งของที่แยกกันตามเขตส่งของปลายทาง พอตอนเช้ากองทันรถส่งของเหล่านี้ก็จะไปส่งของได้ทันที การที่ Kerry มีบริการ Next Day อย่างเดียว ช่วยทำให้ระบบไม่ซับซ้อน จึงจัดการง่าย และต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถคิดราคาต่ำได้ ถือเป็นกลยุทธ์แบบหนึ่ง

ข้อจำกัดของ Kerry ที่เห็นอยู่ก็คือ ปลายทางต้องมีเบอร์โทรศัพท์เท่านั้น ถ้าไม่มี จะไม่รับส่งเลย การส่งของด้วยวิธีโทรตามคนมารับนี่ส่วนตัวผมเองไม่ค่อยชอบเหมือนกัน ผมชอบให้เอาของมาส่งแล้วไปเลย ตอนเย็นผมว่างเมื่อไรผมจะมาเก็บเอง ไม่ชอบให้โทรจิกระหว่างวันนะครับ

3 thoughts on “Kerry vs ไปรษณีย์ไทย”

 1. ผมซื้อของออนไลน์เป็นประจำ (เว็บ lasada)

  เคอรี่ จะมาส่งบ่อยกว่า ไปรษณีไทย (ที่ แหลมศอก จว ตราด)

  เคอรี่จะไม่รับส่งของชิ้นใหญ่ (25 กก ขึ้นไป) เพราะ ใช้ พนักงานคนเดียว ขับรถยนต์เอง และ ยกของ เดินเข้าซอยธุรกันดารเอง (คนเดียว) บ่อยครั้งที่เคอรี่ จอดส่งของ จอดแช่ ที่ร้านค้าชุมชน แล้วโทรตามผู้รับ มารับของเอง
  เคอรี่ และ ไปรณีย์ไทย มีระบบเก็บเงินค่าสินค่าปลายทาง เหมือนกัน

  ไปรษณีไทยเครือข่ายกว้างกว่าเคอรี่ ผมสั่งซื้อของ (เม้าโนตบุค) ที่เกาะกูด จว ตราด เคอรี่แจ้งว่า ไปไม่ถึงเกาะ ขอส่งที่ขายตั๋วเรือขาไปเกาะ ( แหลมศอก) ก็แล้วกัน แต่ไปรษณีไทย มีส่งถึงบ้านในเกาะกูด และเก็บเงินปลายทางที่เกาะกูดได้ด้วย (แต่ของต้องไม่หนักเกิน 20 กก)

  1. แต่ไปรษณีไทย จะไม่รับออเดอร์หลัง 16.30น ส่วนวันอาทิตย์ ไปรษณีไทยหลายแห่ง เปิดรับออเดอวันอาทิตแล้ว ส่วนเคอรี่ ได้ยินว่ารับ ออเดอกลางคืน และ วันอาทิตย์ ก็รับส่ง ตามปกติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *