ความจริง vs. ความเชื่อ – คุณเลือกอะไร?

ตั้งแต่เพลโตเล่านิทานเรื่อง มนุษย์ถ้ำ เมื่อสองพันปีที่แล้ว ทุกวันนี้ มันก็ยังเป็นปัญหาของมนุษย์ชาติอยู่เหมือนเดิม

คนที่แสวงหาความจริงมักต้องมีชีวิตที่เจ็บปวด ในขณะที่คนที่อยู่แต่กับความเชื่อมักมีชีวิตที่มีความสุขมากกว่า แม้ว่าความเชื่อนั้นจะไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือเป็นความเชื่อที่ทำร้ายคนอื่นก็ตาม และคนส่วนใหญ่จะเป็นคนอย่างหลังเสมอ ทำให้คนที่แสวงหาความจริงมักโดนอัปเปหิ ผลักไสไล่ส่ง อยู่เสมอ

กี่ปีผ่านไป สังคมมนุษย์ก็ยังเป็นเช่นนี้อยู่

มันทำให้คุณต้องเลือกระหว่างการแสวงหาความจริงกับการมีความสุข สองอย่างนี้ไม่ค่อยไปด้วยกัน ชีวิตมนุษย์จึงเจ็บปวดแบบนี้แหละ

หนังเรื่อง the maze runner ได้เสนอประเด็นที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในขณะที่กลุ่มของตัวละครหลักต้องการจะแหกกฎ เพื่อออกไปสำรวจโลกภายนอก คนส่วนใหญ่ในเขาวงกตเลือกที่จะอยู่แบบเดิม และขับไล่พวกนอกคอกออกไป แต่พอถึงเวลาที่โลกมีความเปลี่ยนแปลง (ซึ่งเป็นธรรมดาโลก) คนที่เลือกที่จะตรวจสอบความเชื่อเดิม และออกไปสำรวจสิ่งใหม่ กลายเป็นกลุ่มคนกลุ่มเดียวที่ยังรอดชีวิตอยู่ คนที่เหลือที่ยึดติดกับความเชื่อและวิถีปฏิบัติเดิมตายยกเข่ง

แต่ก็อีกนั่นแหละ เราจะรู้ล่วงหน้าได้อย่างไรว่าตลอดชีวิตของเรา ความเชื่อจะถูกความเปลี่ยนแปลงทำลายหรือไม่ เพราะถ้าไม่ คนที่ยึดถือความเชื่อ ก็จะมีความสุขไปตลอดชีวิต ส่วนคนที่เลือกแสวงหาความจริงจะกลายเป็นหมาหัวเน่า  แต่ถ้าเปลี่ยน คนที่ยึดติดกับความเชื่อจะปรับตัวไม่ได้ เพราะยึดติดกับสิ่งเก่าๆ คนที่เลือกแสวงหาความจริงจะเป็นผู้รอด ชีวิตมนุษย์ช่างเป็นเรื่องของการเดิมพันและการแลกเปลี่ยน เราไม่รู้ว่าตัวเลือกไหนดีกว่ากัน เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นแบบไหน

และเราก็ดันเลือกไปแล้ว…

 

 

One thought on “ความจริง vs. ความเชื่อ – คุณเลือกอะไร?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *