ขุนช้างขุนแผน

ใครอยากรู้ว่า วรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน เนื้อเรื่องจริงๆ เป็นยังไง แนะนำให้อ่านหนังสือชื่อ ขุนช้างขุนแผน เขียนโดย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เพราะเล่าเรื่องให้ฟังแบบร้อยแก้ว แถมมี side story อธิบายประกอบด้วย ทำให้อ่านเข้าใจที่มาที่ไปได้ง่ายดีครับ

ขุนช้างขุนแผน เนื้อเรื่องดั้งเดิมจริงๆ สั้นนิดเดียวนะครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ขุนแผน หนุ่มหล่อ รบเก่ง เจ้าชู้ มีอาคม กับขุนช้าง ที่หน้าตาอัปลักษณ์ แต่รวย แล้วก็มีบรรดาเมียของขุนแผนตั้งสามคน (วันทอง ลาวทอง และแก้วกิริยา ) เป็นองค์ประกอบให้เกิดเรื่องราว สุดท้ายเรื่องจบลงด้วยการพิพากษาคดีของพระพันวษา ซึ่งเป็นกษัตริย์อยุธยา เพื่อที่จะลงเอยว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

แต่มีคนแต่งเรื่องต่อจากนั้นไปอีกเยอะแยะมากมาย จนกลายเป็นเรื่องที่ยาวมาก ซึ่งหลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของคนรุ่นลูกของขุนช้างขุนแผนไปแล้ว ได้แก่ พลายงาม พลายชุมพล เป็นต้น ในขณะที่ขุนช้าง ขุนแผนเอง เป็นแค่ตัวประกอบ เรื่องราวก็ค่อนข้างจะเริ่มเลอะเทอะไปเรื่อยๆ เพราะคนสมัยก่อนอยากฟังเรื่องนี้อีก ก็เลยต้องมีการแต่งต่อมาอีกยาวเหยียด

ที่จริงแล้ว ส่วนที่ทำให้คนสมัยก่อนชอบเรื่องขุนช้างขุนแผนมาก เป็นเพราะนอกจากจะมีการสู้รบ และเวทย์มนตร์คาถาแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ บทพิสดาร หรือฉากร่วมเพศ นั่นเอง ซึ่งมีการบรรยายไว้อย่างถึงพริกถึงขิง คนสมัยก่อนไม่มีอินเตอร์เน็ตไว้เปิดหนังโป๊ดู แค่ได้ฟังขับเสภาที่มีบทพิสดาร ก็ฟินอย่าบอกใครแล้วล่ะครับ

พาให้คิดว่า วรรณคดีไทยสมัยก่อนมีแต่ที่เต็มไปด้วยบทพิสดาร พระอภัยมณีก็เช่นกัน ตัวพระอภัยมณีเองเจ้าชู้ ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยฉาก ผิดผัว ผิดเมีย มั่วเซ็กส์​ เรียกได้ว่าเป็นพิษเป็นภัยต่อเยาวชน ยิ่งกว่าพวกการ์ตูนโป๊สมัยนี้มาก แต่ลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งของสังคมไทยคือ ถ้าเป็นของโบราณจะต้องบอกว่าเป็นของดีงามเสมอ  และทำให้ใช้วิธีปกปิดความเป็นจริงก็คือ เอามาเล่าให้คนสมัยใหม่ฟังเฉพาะแค่บางตอนที่ดูดี (สุดสาคร สินสมุทร) เท่านั้น แต่มันทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปอย่างสิ้นเชิงว่า วรรณคดีพวกนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรกันแน่ เพราะว่ารู้อยู่แค่สองตอน แล้วก็มาว่า นิยายสมัยใหม่ว่าทำให้สังคมเสื่อมทราม ทั้งที่นิยายสมัยเก่ามีเนื้อหายิ่งกว่านิยายสมัยนี้มาตั้งแต่แรกแล้ว

(แม้แต่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เอง ยังแสดงความเห็นไว้ในหนังสือว่า บทพิสดารในวรรณคดีไม่ใช่เรื่องที่จะต้องปกปิดหรือคิดว่าเป็นสิ่งไม่ดีแต่อย่างใด)

One Reply to “ขุนช้างขุนแผน”

  1. ความฟินคนไทยสมัยก่อน น่าจะวนเวียนแต่เรื่อง โลกหน้า อิทธิฤทธิ์ ปาฎิหาร เครื่องราง ของขลัง สักยันต์ คนไทยสมัยนี้ ฟินได้หลากหลายกว่า เช่น คอสสอนฝัน คอสเพิ่มกำลังใจ ซื้อหวย อ่านหนังสือพ่อรวยสอนลูก เล่นหุ้นตามเซียน ประกวดร้องเพลง อ่านนิยายรัก ดูหนังรัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *