Mother! – Privacy Please

คุยกันเรื่องภาพยนตร์ที่สร้างประสบการณ์การดูหนังที่หาไม่ได้บ่อยอีกเรื่องหนึ่งในรอบปี

ผมค่อนข้างอินกับหนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ทำให้เรามีอารมณ์ร่วมกับนางเอกได้เยอะเลย

ความรู้สึกอึดอัดเวลาตกอยู่ในสถานการณ์บางอย่างที่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยรู้สึกแบบเธอมาบ้าง ไม่มากก็น้อย และหนังก็พยายามพาเราไปสู่ความรู้สึกแบบนั้นให้สุดทาง

สังคมตะวันตกหวงความเป็นส่วนตัวมาก โดยเฉพาะสังคมอเมริกันที่เป็นสังคมแบบปัจเจก การถูกแขกที่เพิ่งรู้จักกัน ถามว่ามีลูกหรือยัง ทำไมยังไม่มีลูก เป็นคำถามที่คุกคามความเป็นส่วนตัวของชาวอเมริกันในระดับสูง แล้วพอรู้แล้วว่ายังไม่มี ยังมาพูดต่ออีกว่า มีสิ มีแล้วจะดีอย่างนั้นอย่างนี้นะ แบบฉันนี่ไง ฉันมีแล้วดีอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะฉะนั้น เธอต้องมีแบบฉันด้วย อย่างนี้เรียกว่า คุกคามความเป็นส่วนตัวระดับสุด

แตกต่างจากสังคมเอเชีย โดยเฉพาะสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามเลย คนไทยชอบตีสนิทด้วยการถามเรื่องส่วนตัว ยิ่งอยากสนิทไวๆ ต้องยิ่งถามเรื่องส่วนตัวมากๆ คำถามหนึ่งที่นิยมมากเวลาเจอหน้ากันคือ “ช่วงนี้ดูอ้วนขึ้นนะ” ซึ่งสำหรับคนอเมริกัน การถามแบบนี้คือการคุกคามพื้นที่ส่วนตัว ไม่ใช่ความปรารถนาดี เวลาคุยกับคนอเมริกันที่เพิ่งรู้จักกัน ควรจะคุยเรื่องดินฟ้าอากาศ รถติด หรืออะไรก็ว่าไป จะดีกว่านะครับ อย่าถามอะไรแบบนี้

ไม่แปลกถ้าคนไทยบางคนดูแล้วงงๆ ไม่รู้สึกว่านางอึดอัดเรื่องอะไร เพราะวัฒนธรรมไทยโดยราก ไม่มีคำว่า “ความเป็นส่วนตัว” เราเพิ่งจะรับเอาแนวคิดนี้มาจากฝรั่งสมัย ร.5 เห็นได้จากสมัยนั้น คำว่า ส่วนตัว จะพูดทับศัพท์ว่า ไปรเวท เพราะคำไทยไม่มี คนไทยสมัยก่อนหรือแม้แต่ในชนบทยุคปัจจุบัน เวลามีจดหมายส่งมาถึงหมู่บ้าน คนแรกที่รับจดหมายจากบุรุษไปรษณีย์อาจฉีกอ่านเลย ทั้งที่ไม่ใช่ของตัวเอง ไม่รู้สึกว่าผิด เพราะว่าทุกคนไม่ได้มีพื้นที่ส่วนตัวเหมือนอย่างฝรั่ง

บุคลิกส่วนตัวของผมค่อนข้างปัจเจกสูง ซึ่งไม่เหมาะกับสังคมไทยที่เป็นสังคมเกาะกลุ่ม ทำให้ผมรู้สึกอึดอัดเสมอ เวลาโดยตีสนิทด้วยวิธีแบบไทย เป็นพวกคนไทยชายขอบ แต่ถ้าอยู่ในสังคมอเมริกัน ผมอาจรู้สึกสบายๆ (เฉพาะในแง่นี้นะ ส่วนในแง่อื่นๆ ก็อาจเป็นอีกเรื่อง) แต่ผมเชื่อว่ายุคนี้ก็น่าจะมีคนไทยที่อึดอัดแบบผมมากขึ้น มิฉะนั้นถึงมีการแอบบ่นๆ กันว่า ทำไมไปงานแต่งงานทีไร ต้องโดนถามอยู่คำถามเดียว พอแต่งงานแล้ว ก็โดนถามว่าทำไมเมื่อไรจะมีลูก ถ้ามีแล้ว ก็โดนถามว่าเมื่อไรจะมีคนที่สอง ไปเรื่อยๆ บางทีถ้าคนไทยมีความสำเหนียกที่จะเข้าใจคนอื่นบ้าง ก็น่าจะพยายามคิดหัวข้อสนทนาให้หลากหลายและสร้างสรรค์กว่านี้หน่อย

 

 

2 thoughts on “Mother! – Privacy Please”

  1. ไม่เคยสื่อสารกับคนอเมริกันครับ เพราะพูดอังกฤษไม่ได้ เคยได้ยินบ่อยๆ ว่า เมกาปัจเจกสูง แต่ไม่คิดว่าจะสูงขนาดนี้ ในไทยนี่เป็นสังคมสอดรู้สอดเห็นแท้จริง ขนาดที่ว่า ใครได้กับใคร ใครจีบใครนี่ ถึงขนาดคุยผ่านไลน์กลุ่มเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *