สรุปเป้าหมายปี 2560

เป้าหมายที่เห็นผลเป็นรูปธรรมที่สุดในปีนี้คือ เป้าหมายสุขภาพ เพราะสามารถกดระดับน้ำตาลในเลือดลงให้อยู่ในเกณฑ์คนปกติได้สำเร็จ (<100) ด้วยการเลิกกินเครื่องดื่มที่มีรสหวานทุกชนิด ของหวาน ขนมหวานต่างๆ

ช่วงแรกๆ ยากนะครับ โดยเฉพาะสองสัปดาห์แรก แต่ตอนนี้กลับไม่ได้รู้สึกอยากกินอะไรหวานๆ แล้ว ไม่ต้องพยายามแล้ว เกลียดของหวานๆ ด้วยซ้ำ

สิ่งที่ได้มาด้วยคือ ระดับไขมันต่างๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติหมดแล้ว ยกเว้น LDL ที่เกินมาแค่ 3 (130 vs 133)

ปี 2018 ก็จะพยายามรักษาระดับไลฟ์สไตล์แบบนี้ต่อไป แล้วมาดูผลไขมันในการตรวจสุขภาพปีหน้ากัน

เป้าหมายด้านการลงทุน ปีนี้แทบไม่ได้ทำอะไรเลย ซึ่งก็คือยุทธศาสตร์ในปัจจุบันของผมอยู่แล้ว คือ การเป็น Passive Investor ที่ดี ต้องเป็นนักอยู่เฉยๆ ให้เป็น อย่าอวดรู้ แล้วผลตอบแทนจะดีเอง อยากเป็นคนที่ปฏิบัติ Passive Investing ได้ดีจริงๆ ไม่ใช่แค่รู้ทฤษฎี แค่นั้นแหละ เป็นเป้าหมายที่สบายสุดๆ

พอเวลาลงทุนไปนานๆ แล้วจะเริ่มรู้สึกว่า โลกนี้ไม่ยุติธรรม เพราะทุนได้ผลตอบแทนมากกว่าแรงงานเป็นอย่างมาก นั่นคือความรู้สึกในเวลานี้ แต่เราก็ต้องเล่นไปตามเกม เพราะเราไม่สิทธิเป็นผู้กำหนดกติกาในสังคม สิ่งที่ต้องทำให้ได้คือ ผลตอบแทนในระยะยาวๆ ควรจะชนะตลาดให้ได้

เป้าหมายด้านอาชีพ งานไม้ ปีนี้ทำไปได้เยอะมาก ณ ตอนนี้ขายผ่าน Etsy ไปได้แล้ว 34 ชิ้น คิดว่าคงรักษาปริมาณการขายต่อปีให้อยู่ประมาณเดิมต่อไปเป็นอย่างน้อย และหันมาเน้นการพัฒนาคุณภาพของชิ้นงานให้มากขึ้น เป้าหมายระยะยาวคือ อยากไปถึงจุดที่เราพูดได้เต็มปากว่าเราเป็นช่างไม้อาชีพ ซึ่งยังต้องใช้เวลาอีกนิด และคิดว่าไม่นานเกินรอ

เป้าหมายด้านบันเทิงคดี ปีนี้ไล่ดูหนังและอ่านหนังสือที่เคยตั้งใจว่าสักวันหนึ่งจะอ่านไปได้หลายเล่มเลย เรียกได้ว่า ปีหน้าเป็นต้นไปจะเริ่มติดตามหนังออกใหม่และหนังสือออกใหม่เป็นหลักได้แล้ว

ว่าแต่ เป้าหมายชีวิตของเราดูชิวมากเลยเนอะ