ประสบการณ์ตรวจรหัสพันธุกรรม – mythaiDNA

ได้ยินมานานแล้วเกี่ยวกับการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อให้รู้ถึงข้อมูลสุขภาพบางอย่าง แต่ก็เพิ่งจะได้มีโอกาสเข้าถึงเมื่อเร็วๆ นี้

บริการตรวจรหัสพันธุกรรม เพื่อให้รู้จักตัวเองเกี่ยวกับสุขภาพอันนี้เป็นของบริษัท MyThaiDNA ซึ่งค่าตรวจก็ยังค่อนข้างจะแพงมากอยู่ แต่ผมใช้แต้มสะสมของเมืองไทยประกันชีวิตแลกมา ก็เลยไม่ต้องเสียเงิน

เมื่อสมัครเรียบร้อยแล้ว เขาก็จะส่งชุดตรวจดีเอ็นเอมาให้ที่บ้าน เป็นก้านสำลี สำหรับใช้ขูดกระพุงแก้มของเรา แล้วเก็บใส่หลอดป้องกันการปนเปื้อน จากนั้นก็ส่งกลับไปยังบริษัท เพื่อตรวจ แล้วรอ จากนั้นภายใน 14 วัน เราก็จะได้รับรายงานส่งมาถึงเราทางอีเมล และหลังจากนั้นเรายังสามารถโทรคุยกับนักกำหนดอาหารเพื่อถามคำถามที่สงสัยได้ด้วย เป็นเวลา 30 นาที

ผมสงสัยตัวเองมาตลอดว่า จะเป็นคนที่ไวต่อคาร์โบไฮเดรตรึเปล่า เนื่องจากญาติทางข้างแม่หลายคนเป็นเบาหวานหนักมาก และผมเองก็เคยน้ำตาลสูงตั้งแต่อายุแค่ 30 แต่ก็ต้องประหลาดใจเมื่อรายงานผลออกมาว่า ผมไวต่อคาร์โบในอัตราที่ปกติ แต่ก็ทำให้สบายใจ เพราะแสดงว่าเราอาจไม่ได้มีพันธุกรรมของคนที่จะเป็นเบาหวานอย่างที่คิด อาจเป็นได้ว่า ตอนวัยรุ่น ผมกินน้ำอัดลมต่างน้ำ มันคงเยอะเกินจนทำให้น้ำตาลสูง (หรือถ้าคิดในแง่ลบ เค้าตรวจพันธุกรรมเราจริงๆ รึเปล่าหว่า)

หลายอย่างที่เคยสงสัยเกี่ยวกับตัวเองก็พบว่าไม่จริงทั้งนั้น เช่น พบว่า ผมไม่ได้ไวต่อกาเฟอีนด้วย ซึ่งที่ผ่านมาผมก็สงสัยว่าตัวเองจะไวต่อกาเฟอีนมากไปรึเปล่า ที่แท้เราอาจคิดไปเอง

ผลการตรวจบอกว่า ผมควรกินอาหารแบบสมดุล คือกินได้ทั้งแป้ง โปรตีน ไขมัน ในสัดส่วนที่พอๆ กัน เพราะร่างกายไม่ได้ไวต่อคาร์โบ หรือไขมันมากเป็นพิเศษ (แต่ปัจจุบันนี้ผมเน้นกินโลว์คาร์บอยู่) ซึ่งนักกำหนดอาหารบอกผมว่า ผมค่อนข้างโชคดีด้วยซ้ำ เพราะคนส่วนใหญ่จะมีพันธุกรรมที่ควรควบคุมคาร์โบไฮเดรต หรือไม่ก็ต้องกินอาหารแบบเมเดเตอเรเนียน แต่ผมกินได้ทุกอย่าง

แต่ที่ตรวจพบปัญหาในรหัสพันธุกรรมคือ ร่างกายของผมดูดซึมโอเมก้า 3 และวิตามิน B12 ได้ไม่ดี ควรกินปลาให้มากขึ้น อย่างน้อย 3 มื้อต่อสัปดาห์

รหัสพันธุกรรมบ่งชี้ว่า ผมไม่ใช่นักชิม คือมีประสาทสัมผัสที่ไม่ไวต่อรสชาติขมและหวาน ซึ่งมีคนประมาณ 25% ที่เป็นแบบนี้ รายงานยังบอกด้วยว่า คนจำพวกนี้มักชอบกินกาแฟดำ เพราะพวกเขาไม่รู้สึกขมมากนัก ซึ่งตรงกับนิสัยผมพอดีเลย

นอกเหนือจากนั้นก็คือปัญหาใหญ่คือ ผมมีพันธุกรรมที่ไวต่อเกลือ การเผาผลาญอาหารต่ำ ทำให้อ้วนง่าย และมีแนวโน้มที่จะบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาได้มากกว่าปกติด้วย เป็นคนที่เหมาะกับการออกกำลังหนักปานกลาง ซึ่งบังเอิญเป็นสิ่งที่ผมทำประจำอยู่แล้ว (อันนี้น่าสนใจสำหรับหลายๆ คน เพราะสามารถดูได้ว่าเราเกิดมาเพื่อที่จะเป็นนักวิ่งมาราธอนรึเปล่าได้ด้วย ซึ่งผมไม่ใช่)

ก็เป็นประสบการณ์ที่สนุกดีครับ