คุณภาพบริการที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ – รีวิว Kerry Express

ส่งหนังสือไปให้ลูกค้าด้วยบริการ Kerry Express ครับ ลูกค้าเปิดกล่องออกมาตกใจเพราะปกหนังสือยับเยินเป็นแถบ ดูเหมือนกล่องจะถูกโยน หรือไม่ก็อาจทำหล่นจากที่สูง

ผมต้องรับผิดชอบให้ลูกค้าไปโดยส่งหนังสือใหม่ไปให้ เท่ากับว่าขาดทุนไปเป็นเงินไม่น้อยเลย ผมส่งหนังสือจำนวนมาก และส่งมานานหลายปี ใช้บริการทั้งไปรษณีย์ไทย และ Kerry เมื่อก่อนนี้ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรนะครับ พักหลังๆ ผมว่า Kerry บริการแย่ลง การขนส่งมีความระมัดระวังน้อย โดยเฉพาะของชิ้นใหญ่ จนกระทั้งมาเจอหนนี้ คิดว่าเข็ดแล้วครับ ต่อไปคงใช้แต่บริการไปรษณีย์ไทย หรือเจ้าอื่นๆ แทน

ค้นดูในเว็บเห็นหลายรายประสบปัญหาคล้ายๆ ผมเลย และเวลาเคลมค่าเสียหาย ก็ถูกปฏิเสธตลอด อ้างว่าเราห่อหุ้มไม่ดีพอ มีรายหนึ่งห่อมาดีมาก ทั้งบับเบิล และใส่ฟูกจนเต็มกล่อง แต่ก็ยังถูกปฏิเสธเหมือนเดิม อ้างว่าพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นความเสียหายที่มาจากทาง Kerry หรือว่ามาจากผู้ส่งเอง ตลกนะครับ ใครจะเอาของเสียหายใส่กล่องแล้วมาส่งที่ Kerry

เวลาส่งกับไปรษณีย์ไทย พนักงานจะถามบ่อยๆ ว่าของข้างในเป็นอะไร ถ้าเขย่าดูแล้วมันดุ๊กดิ๊ก และมีการแนะนำให้ผูกเชือกหรือรัดกล่องเพื่อความแข็งแรงมากขึ้น พนักงานที่ส่งของก็มีประสบการณ์มากกว่า มีการขนส่งที่ระมัดระวังมากกว่า กล่องของไปรษณีย์ไทยก็มีความแข็งแรงมากกว่า แต่พอช่วงหลัง เจอ Kerry มาตัดราคามากๆ ก็ทำให้ต้องลดความรัดกุมในการรับส่งลง เดี๋ยวนี้ก็ไม่กล้าบอกให้ลูกค้าผูกเชือกพัสดุกันกล่องแตกแล้ว เพราะลูกค้าด่าว่าไปส่งเคอรี่ไม่เห็นจะต้องผูกให้ยุ่งยากแบบนี้เลย เพราะเคอรี่เป็นคู่แข่งที่เน้นการตัดราคามากกว่าคุณภาพในการขนส่ง กล่องของเคอรี่ก็เน้นราคาถูก แต่กล่องบอบบางมากๆ  เป็นการบีบให้คู่แข่งต้องลดคุณภาพในการบริการลงตามเคอรี่ไปด้วย ตอนหลังไปรษณีย์ไทยก็ต้องออกกล่องแบบราคาถูก แต่คุณภาพต่ำลงออกมาแข่งบ้าง สุดท้ายแล้ว กลายเป็นการทำร้ายอุตสาหกรรมและผู้บริโภคโดยรวม

ผมชอบการแข่งขันนะ แต่อยากได้คู่แข่งที่เน้นการแข่งขันด้วยการบริการที่ดีกว่า ไม่ใช่ตัดราคาอย่างเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *