0324: ยุคขาดแคลนน้ำมัน

ปัญหาใหญ่ของโลกเวลานี้ คือ บ่อน้ำมันขนาดใหญ่หลายแห่งที่ผลิตน้ำมันป้อนโลกอยู่ทุกวันนี้เริ่มผลิตน้ำมันได้น้อยลงทุกที และจะทยอยปิดตัวเองไปเรื่อยๆ…

ณ ตอนนี้ โลกเรายังสามารถหาแหล่งน้ำมันใหม่ๆ เพื่อมาชดเชยกำลังการผลิตเก่าที่หายไปได้มากพออยู่ ทำให้กำลังการผลิตน้ำมันของโลกยังเพิ่มขึ้นทุกปีได้ แต่ประเมินกันว่า ตั้งแต่บัดนี้จนถึงปี 2030 เราจะต้องหาแหล่งน้ำมันใหม่เพื่อมาชดเชยแหล่งเก่าให้ได้เท่ากับ 25% ของกำลังการผลิตของโลกในปัจจุบันหรือเท่ากับ 4 เท่าของกำลังการผลิตของซาอุดิอาระเบียในเวลานี้ เพียงเพื่อชดเชยกำลังการผลิตน้ำมันของโลกไม่ให้ลดลงเท่านั้น [1. ที่มา http://www.economist.com/node/15065719 ] โอกาสจะทำสำเร็จนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย (น้ำมันใต้พิภพยังมีอีกมหาศาลแต่ปัญหาคือการขุดขึ้นมาใช้ให้ทัน) ดังนั้นคาดกันว่า ณ จุดใดจุดหนึ่งก่อนจะถึงปี 2030 กำลังการผลิตน้ำมันของโลกจะเข้าสู่ขีดจำกัด ([W:Peak Oil]) และหลังจากนั้นจะลดลงทุกปี โลกของเราจึงกำลังเข้าสู่ยุคขาดแคลนน้ำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเข้าสู่ยุคนั้น น่าจะต้องเกิดผลกระทบกับเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของผู้คนอย่างมีนัยสำคัญ (รวมไปถึงปัญหาความมั่นคงระหว่างประเทศด้วยจากการแย่งชิงน้ำมันกันของประเทศต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศตัวเอง)

oilplatform_santabarbara.jpgในภาวะปกติ โลกของเรามีอัตราการบริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้นประมาณ 1.6% ทุกปี (พอๆ กับอุปทานที่เพิ่มขึ้นทุกปีพอดี) ที่จริงแล้ว ทุกวันนี้ ประเทศตะวันตกไม่ได้บริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้นแล้ว และอาจลดลงเล็กน้อยในอนาคตด้วยซ้ำ แต่ความต้องการน้ำมันที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีน การที่คนจีนที่เคยยากจนกำลังมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้การบริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้นไปด้วย (เคยขี่จักรยานเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ เป็นต้น วิถีชีวิตเหล่านี้เมื่อเปลี่ยนไปแล้วมันไม่ย้อนกลับ การบริโภคน้ำมันลักษณะนี้จึงเพิ่มขึ้นแบบถาวร ไม่มีคำว่าลดลง) ทุกวันนี้ยังมีคนจีนในชนบทอีกหลายร้อยล้านคนที่ยังรอการเข้าสู่วิถีชีวิตแบบสังคมเมือง ประเทศจีนจึงยังต้องบริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต (กำลังการผลิตน้ำมันของโลกคือสิ่งที่กำหนดอัตราเร่งในการ upgrade วิถีชีวิตของคนจีนในเวลานี้นั้นเอง) ประมาณกันว่า ภายในปี 2030 โลกจะต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นราว 20% [2. ที่มา http://www.eia.doe.gov/oiaf/ieo/highlights.html ] จากปัจจุบัน แต่กำลังการผลิตน้ำมันกลับกำลังถึงขีดจำกัด และจะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นเมื่อใดที่จุด Peak Oil มาถึง หากราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นไปได้สูงเกิน $200 ต่อบาร์เรลก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนัก

ในช่วงสองปีที่ผ่านมาวิกฤตซับไพรม์ได้ทำให้การบริโภคน้ำมันของโลกชะลอตัวลงไปชั่วคราว แต่บัดนี้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจกำลังทำให้ทุกอย่างกลับมาสู่แนวโน้มเดิมอีกครั้ง เวลานี้มีความเป็นไปได้ด้วยว่ายุคขาดแคลนน้ำมันอาจมาถึงเร็วขนาดปี 2015 นี้เลยทีเดียว [3. ที่มา http://www.guardian.co.uk/business/2010/apr/11/peak-oil-production-supply ] (ประมาณว่ากำลังการผลิตน้ำมันส่วนเกินของโลกจะหายไปภายในปี 2012 นี้ และภาวะขาดแคลนน้ำมันจะเกิดขึ้นภายในปี 2015) ถ้าหากไม่มี [W:double dip] เกิดขึ้น

เตรียมรับโลกยุคขาดแคลนน้ำมันไว้ล่วงหน้าได้เลยนะครับ เมื่อวันนั้นมาถึงจะได้ทำใจได้ทัน หลายปีที่ผ่านมาที่บ่นว่าน้ำมันแพงกัน นั่นยังไม่ใช่ยุคโลกขาดแคลนน้ำมันนะครับ ของจริงๆ coming soon ครับ

[ป.ล. สำหรับท่านนักลงทุนทั้งหลาย ผมเห็นว่า ช่วงเวลานี้ หุ้นน้ำมันยังเป็นตัวเลือกสำหรับการลงทุนระยะยาวที่ดีที่สุดในกลุ่มพลังงาน ก่อนที่ Peak Oil จะมาถึงราวปี 2015 ส่วนพลังงานทางเลือกทั้งหลายนั้นเอาไว้ใกล้จะถึงจุด Peak Oil ก่อน แล้วค่อยหันมาลงทุนก็น่าจะยังทัน เพราะพลังงานทางเลือกพวกนี้ยังไงก็ไม่คุ้มค่าต่อการนำมาใช้อย่างแท้จริงถ้าหากน้ำมันไม่ได้แพงแบบสาหัสมาก รีบลงทุนเร็วเกินไปก็ต้องรับความเสี่ยงมาก ]