0338: ประเทศที่คนเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่นมากที่สุด

การที่ผู้คนในสังคม นิยมทำอะไรเพื่อคนอื่นนั้น เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้สังคมน่าอยู่ขึ้น เรื่องทำนองนี้บางคนพูดเยอะแต่ทำน้อย บางคนพูดน้อยแต่ทำเยอะ การสำรวจอย่างเป็นรูปธรรมน่าจะช่วยให้เราเห็นภาพนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
เมื่อเร็วๆ นี้ สถาบันเพื่อสังคมที่ชื่อ Charities Aid Foundation (http://cafonline.org) ได้มีการเปิดเผยผลสำรวจที่จัดทำโดย Gallup Poll ของประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับการทำอะไรเพื่อคนอื่นของคนในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยสอบถามกลุ่มตัวอย่างประเทศละ 500-2,000 คนใน 153 ประเทศทั่วโลกในสามเรื่องใหญ่ๆ ได้แก่ การบริจาคเงินเพื่อการกุศล, การสละเวลาเพื่อทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ และการช่วยเหลือคนแปลกหน้าที่ตนไม่รู้จัก
ผลปรากฏว่า ประเทศที่ได้คะแนนมากเป็นอันดับหนึ่งมีสองประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งได้คะแนนในระดับที่สูงมากทั้งสามด้านที่ทำการสำรวจ ตามมาด้วย ไอร์แลนด์, แคนาดา, สวิสเซอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, ศรีลังกา, ออสเตรีย, ลาว และเซียร่าเลโอน ตามลำดับ
ผลการสำรวจในครั้งนี้ยังชี้ให้เห็นด้วยว่า ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนแต่ละประเทศนั้นไม่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคหรือระดับรายได้เท่าไรนัก เพราะประเทศที่ได้คะแนนสูงๆ นั้นมาจากภูมิภาคและระดับรายได้ที่หลากหลาย ใน 20 อันดับแรกนั้นมีประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจนติดอันดับเท่าๆ กันคือประมาณครึ่งต่อครึ่ง ตัวอย่างของประเทศยากจนที่ติด 20 อันดับแรกก็เช่น ลาว, กีนี, กูยาน่า และเติร์กมินิสถาน เป็นต้น
นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ชายและผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะทำอะไรเพื่อคนอื่นในระดับที่ไม่ต่างกันมากนักซึ่งอาจขัดแย้งกับความรู้สึกทั่วไปที่คนมอง ในขณะที่ยิ่งกลุ่มตัวอย่างมีอายุมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะบริจาคเงินเพื่อผู้อื่นมากขึ้นเท่านั้น อันสอดคล้องกับรายได้ที่มักเพิ่มขึ้นตามวัยด้วย ในเวลาดเดียวกัน คนอายุน้อยจะนิยมทำเพื่อคนอื่นด้วยการสละเวลาเพื่อทำกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ และช่วยเหลือคนแปลกหน้ามากกว่า
สำหรับประเทศไทยนั้นได้คะแนนเป็นลำดับที่ 25 โดยพบว่าคนไทยนิยมการทำเพื่อคนอื่นด้วยวิธีบริจาคเงินมากที่สุดและมากเป็นอันดับสามของโลกเลยทีเดียว แต่ในด้านการสละเวลาเพื่อสังคมและการช่วยเหลือคนแปลกหน้านั้น เราได้คะแนนค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทำให้อันดับโดยรวมของเราไม่สูงมากนัก ในขณะที่ประเทศลาวนั้นโดดเด่นหมดทั้งสามด้านจึงมาเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน
อันดับของประเทศอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกก็มี ฮ่องกง (18) ฟิลิปปินส์ (50) มาเลเซีย (76) สิงคโปร์ (91) เวียดนาม(138) กัมพูชา (142) จีน (147) เป็นต้น สำหรับท่านที่สนใจอยากทราบอันดับทั้งหมดสามารถเข้าไปดูรายงานอย่างเป็นทางการได้ที่เว็บไซต์ของ Charities Aid Foundation (http://www.cafonline.org) นะครับ

5 Replies to “0338: ประเทศที่คนเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่นมากที่สุด”

  1. อ่านไปตอนต้นกำลังหาเลยว่า ไทยมีแนวโน้มช่วยเหลือคนแปลกหน้ากว่าให้เงินทองไหม บางทีมันสะท้อนอะไรเยอะจนเรารู้สึกสะดุ้งโหยงได้เลย 😀

  2. เป็นเพราะคนไทยเชื่อว่าทำบุญแล้วได้บุญหรือเปล่า คือ หวังผลว่าจะทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ไม่ทันชาตินี้ก็ชาติหน้า การทำบุญด้วยเงินมันง่ายกว่าการลงแรง พอรู้สึกว่าชีวิตมันแย่ก็อ๊ะ..ทำบุญเสียหน่อย ล้างซวย ในขณะที่ชาติอื่นๆ (อาจจะเว้นพวกที่นับถือพุทธเหมือนเรา) ผู้คนเขามักจะเอื้อเฟื้อและเสียสละ เพราะรู้สึกว่า ทำแล้วตัวเองมีคุณค่ามากขึ้น คือ สามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้ อะไรแบบนั้น

  3. ผมว่าคนไทยชอบช่วยเหลือคนต่างชาตินะ เเต่เสียสละให้สังคมค่อนข้างน้อย

    ส่วนลาวนี่ดีจริง คนใจดีหลาย

  4. ดุจากผลการสำรวจ จีน กัมพูชา เวียดนาม ….(–“) น่ากลัวจริง อะไรจริง

    จะไปเที่ยวต้องระวังแระเนี่ย

    ขอบคุณครับพี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *